เอสซีจีลุ้นรายได้ปี66เติบโต10% – นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี เปิดเผยว่า ปี 2566 เอสซีจีตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 10% คาดมีรายได้จาก เอสซีจีเคมีคอลส์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากโครงการลองเซิน ปิโตรเคมิคอลส์ ที่ประเทศเวียดนาม ล่าสุดมีความคืบหน้าแล้วกว่า 98% พร้อมเดินเครื่องผลิตสินค้าเข้าสู่ตลาดช่วงกลางปีนี้คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของยอดขายรวม แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับทิศทาง ราคาสินค้าตลาดโลกอีกครั้ง โดยปีนี้มีแผนลงทุนในโครงการที่จำเป็นภายใต้งบลงทุน 40,000-50,000 ล้านบาท จากปีก่อน 50,000 กว่าล้านบาท
ส่วนผลประกอบการ ปี 2565 มีกำไร 21,382 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 55% มีรายได้ 569,609 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว วัฏจักรปิโตรเคมีขาลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี ต้นทุนพลังงานสูงทั้งถ่านหินและค่าไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งเป็นผลจากวิกฤตซ้อนวิกฤต ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน เกิดปัญหาเงินเฟ้อ ค่าเงินบาทผันผวน เศรษฐกิจจีนชะลอตัว
“ยอมรับปี 2565 กำไรลดลงอย่างมากต่ำสุดในรอบ 14-15 ปี นับจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ แม้เอสซีจีจะปรับตัวลดต้นทุนไปมากแล้ว ก็ยอมรับวิกฤตครั้งนี้แรงจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะวิกฤตพลังงานสูงอย่างเดียว แต่มีความต้องการสินค้าลดลงจากวิกฤตโควิด-19 ด้วยทำให้ผู้ผลิตภาคส่วนต่างๆ ต้องลดกำลังการผลิตลงตาม กระทบทั้งซัพพลายเชน รวมทั้งต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น