“โรงเต้าหู้” จำหน่ายน้ำเต้าหู้ น้ำขิง สูตรดั้งเดิม ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ ไม่ใส่สารกันบูด หรือแต่งรสใดๆ อิ่มอร่อยดีต่อร่างกาย ในราคาย่อมเยา มีสตอรี่ที่น่าสนใจ กว่าจะมาเป็นน้ำเต้าหู้ที่อร่อย และถูกใจใครหลายคน

เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.1935 นายซุ่นท้วน และนางตั้งฮั่วเกียง พร้อมบุตรสาวหนึ่งคน ล่องสำเภา อพยพจากเมืองซัวเถา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน มาถึงสยามประเทศ หนีจากภัยสงครามในขณะนั้น มาตามหาญาติที่ได้อพยพมาก่อนหน้า และได้ตั้งรกรากที่ประเทศไทย อาศัยทำงานรับจ้างเลี้ยงชีพ

จนกระทั่งราวปี ค.ศ.1950 ได้เก็บหอมรอมริบ เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ จากสูตรการทำเต้าหู้ ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ตั้งแต่อยู่จีนแผ่นดินใหญ่ ต่อมาลูกๆ ช่วยกันทำมาหากินจนเติบโตเรื่อยมา จนมีธุรกิจโรงเต้าหู้ ที่ผลิตเต้าหู้ก้อน สำหรับทำอาหาร ร้านน้ำเต้าหู้ เต้าฮวย และน้ำขิง

โดยสืบทอดธุรกิจให้ลูกชายทั้งสองคน คือเล่าหลี่มิ้ง ดูแลธุรกิจโรงเต้าหู้ และเล่าหลี่จิ้ง ดูแลร้านเต้าหู้ เต้าฮวย จนปัจจุบันสืบทอด สู่ทายาทรุ่นที่ 3 ได้นำมาพัฒนาธุรกิจ จากโรงเต้าหู้ ที่ทำส่งขายท้องตลอด และยังขยายธุรกิจเป็น “คาเฟ่สไตล์จีน” ให้เข้ากับยุคสมัย

ปัจจุบันมี 2 สาขา ร้านแรกตั้งอยู่ใกล้ วงเวียนเหลียนหัวฝั่งตลาดเก่า จ.นครนายก และสาขาที่ 2 เปิดใกล้แยกแปลงนามฝั่งพลับพลาไชย กรุงเทพฯ

น้ำเต้าหู้ มีทั้งแบบเย็นและแบบร้อน ถ้าสั่งแบบใส่เครื่อง จะมีเม็ดแมงลัก แป๊ะก๊วย วุ้น ลูกชิด น้ำเต้าหู้หอมๆ หวานน้อย รสชาติกลมกล่อม

บัวลอยน้ำขิง น้ำขิงเผ็ดร้อน บัวลอยนิ่มไส้เยอะ

เต้าทึงแบบเย็น เครื่องแน่น และหอมน้ำลำไย

บัวลอยงาดำน้ำขิง ช่วงนี้น้ำขิงต้องเข้า จะบอกว่าหวานพอดี บัวลอยแป้งบาง งาดำแน่นๆ แต่ถ้าใครอยากเติมน้ำตาล ทางร้านจะมีใส่ถ้วยแยกไว้แต่ละโต๊ะให้อยู่แล้ว สามารถเติมได้ตามใจเลยว่าชอบหวานระดับไหน

เต้าทึง เครื่องแน่นๆ มีทั้งรากบัว ลำไย เฉาก๊วย แป๊ะก๊วย และถั่วต่างๆ ไม่หวานเกินไป กินเย็นๆ แล้วชื่นใจ ถ้าใครชอบแบบเครื่องเยอะๆ แนะนำเลยว่าต้องสั่ง หรือจะเพิ่มเครื่อง ซึ่งทางร้านมีให้เลือกอีกเพียบ

ร้านเปิดทุกวันทุกวัน 08.00-21.00 น.

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน