“ตือคาโค” คือ ขนมว่าง กินเล่น เคี้ยวเล่น สอดไส้เผือก ถั่วขาว กินคู่น้ำจิ้ม รสหวานอมเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ อร่อยเด็ด

เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าว อ.เบตง จ.ยะลา พาไปคุยกับน้องก้อย-วราพร อภิสรพานิชย์ เจ้าของร้านตือคาโค

น้องก้อยเล่าให้ฟังว่า ตือคาโค ภาษาแต้จิ๋ว แปลว่า ขาหมูทรงกลมๆ เอามาหั่นเป็นแว่นจะเหมือนขาหมู ตือคาโค เป็นของทอดกินเล่นช่วงกินเจ ขนมสุดอร่อยของเมืองเบตง นักชิมมาเยือนเบตงต้องมาแวะซื้อ ตือคาโค ร้านเรา แป้งหนา เผือกเยอะ น้ำจิ้มเปรี้ยวอมเผ็ดนิดๆ โรยด้วยถั่วลิสง บดละเอียด อร่อยถูกปาก

ส่วนเคล็ดลับ ต้องกินตือคาโคตอนที่ยังร้อนๆ ที่ร้านทอดใหม่ๆ ให้กับลูกค้าทุกคน แต่ถ้าซื้อไปนานๆ เย็นลง ก็จะยังคงอร่อยเหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ร้อน เพราะตอนทอดร้านคุมอุณหภูมิ ทำให้กรอบนาน

สำหรับราคา ชิ้นละ 12 บาท ขายเป็นชุด ชุดเล็ก 3 ชิ้น 35 บาท ชุดใหญ่ 6 ชิ้น 70 บาท

ส่วนทีเด็ดอร่อย อีกขั้นหนึ่ง คือ น้ำจิ้มสูตรลับพิเศษของทางร้าน รสชาติ หวานอมเปรี้ยว เผ็ดนิดๆ

นอกจากนี้ ที่ร้านยังมี เต้าหู้ทอด เปาะเปี๊ยะทอด มีไส้ วุ้นเส้น ไส้วุ้นเส้นพริกเผา ไส้เผือก ขายพ่วงด้วย

พิกัดร้าน โซนสตรีตฟู้ด ถนนหลังร้านบ้านขนมบั่นฮวด ซอยกวงเล้ง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา

เวลาเปิด-ปิด 07.30-18.00 น. สนใจสอบถามโทร. 09-3692-6842

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน