ปกป้องกุโบร์โบราณ 400 ปี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอร้องเรียนว่า ที่บริเวณกุโบร์ (สุสาน) บ้านท่ายาง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นกุโบร์โบราณกว่า 400 ปี เกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ปัตตานี ริมปากคลองนาทับ ที่ดินบริเวณนี้มีนายทุนมาอ้างกรรมสิทธิ์ว่าเป็นที่ดินของตนเอง เคยร้องเรียนเรื่องนี้ผ่านเทศบาล อำเภอ แม้จะมีการมาทำรางวัดแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า กุโบร์แห่งนี้ทิศตะวันออกติดทะเลหลวง ทิศตะวันตกติดคลอง นาทับ ซึ่งบริเวณโดยรอบนี้เป็นของนายทุนหมดแล้ว ชาวบ้านมีความกังวลว่ากุโบร์จะถูกอ้างกรรมสิทธิ์และถูกทำลายไป อนาคตจะไม่มีกุโบร์ให้ฝังศพอีกต่อไป ถ้าขืนปล่อยให้เรื่องเงียบ อาจถูกอ้างกรรมสิทธ์ทับพื้นที่ได้ในอนาคต ชาวบ้านขอความช่วยเหลือจริงๆ เพราะไม่รู้จะพึ่งพาใครแล้ว

วารี

ตอบ คุณวารี

ข้อร้องเรียนของคุณ เป็นประเด็นสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งหน่วยงานรัฐต้องรับฟังและหาทางแก้ไข ตามข้อมูลที่ร้องเรียนมานี้ระบุว่าเป็นกุโบร์โบราณกว่า 400 ปี เชื่อมโยงประวัติศาสตร์รัฐปาตานีในอดีต ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ผูกพันกับความรู้สึกของผู้คนจำนวนมาก หากมีกลุ่มทุนอ้างเรื่องกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ต้องรีบหาข้อเท็จจริงและทำให้ถูกต้อง อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาบานปลายและรุนแรง

เชียร์ภาพยนตร์นอกกระแส

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เกิดอะไรขึ้นกับวงการภาพยนต์ไทย ที่ตอนนี้ผู้กำกับฯ ขอ ถอนตัวจากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาต่างๆ โดยส่วนตัวชอบดูภาพยนตร์ที่นอกกระแส บางเรื่องเป็นการนำเสนอชีวิตที่เป็นจริงในสังคม แม้ว่าจะเป็นหนังที่ต้นทุนสร้างน้อยกว่าภาพยนตร์ทั่วไป แต่ได้เนื้อหาสาระ ซึ่งไม่ใช่แนวตลาดทั่วไป น่าจะมีการส่งเสริมหนังประเภทนี้ให้มากขึ้น ที่ผ่านมาเห็นบางเรื่องยังนำไปฉายในต่างประเทศ ซึ่งเวทีประกวดภาพยนตร์ในต่างประเทศระดับใหญ่มักจะเห็นหนังนอกกระแสหรืออินดี้ได้รับรางวัลกันมากมาย

ข้าวโพดคั่ว

ตอบ ข้าวโพดคั่ว

กฎเกณฑ์ในการประกวดภาพยนตร์ ที่เกิดปัญหา จนแวดวงคนบันเทิงพากันประท้วง ไม่ขอเข้าร่วมการประกวดด้วย ตอนนี้ผู้จัดยอมถอยแล้ว ยกเลิกกฎเกณฑ์ที่มีปัญหาแล้ว เห็นด้วยกับคุณว่า หนังนอกกระแส ไม่ใช่หนังตลาด เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ แฝงด้วยปรัชญาชีวิต ควรได้รับการส่งเสริมสนับสนุนอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน