พะเยา – ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาน้ำกว๊านพะเยาแห้ง โดยระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ แม่ต๋ำ จำนวน 2 ล้านลูกบาศก์เมตรและสูบน้ำ แหล่ง กักเก็บน้ำบ้านสันหนองเหนียว เข้าสู่กว๊านพะเยาอีก 5 แสนลูกบาศก์เมตร และจะระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ปืม และหนองเล็งทราย เข้าสู่กว๊านพะเยาให้ได้ปริมาณน้ำทั้งหมด 10 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณน้ำที่ปัจจุบันมีน้ำเพียง 2 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

นายวัชระ ลิ้มพิเศษศิลป์ นายช่างชลประทานอาวุโสจังหวัดพะเยา กล่าวว่า แก้ไขปัญหาน้ำกว๊านพะเยาแห้ง โดยการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ แหล่งกักเก็บน้ำบ้านสันหนองเหนียว อ่างเก็บน้ำแม่ปืม และหนองเล็งทราย เข้าสู่กว๊านพะเยา เพื่อให้มีน้ำใช้อุปโภคและบริโภค การทำน้ำประปา ให้ถึงช่วงเข้าสู่ฤดูฝน และได้มีการเตรียม แผนขุดลอกกว๊านพะเยาทำเขื่อนคันดิน เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำกว๊านพะเยาเพิ่มขึ้น จากประมาณกักเก็บ 55 ล้านลูกบาศก์เมตร ตลอดจนขุดลอก อ่างเก็บน้ำจำนวน 13 อ่างรอบกว๊านพะเยา เพื่อรองรับน้ำไว้ และป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำแห้ง

ด้านนายมูล ใจกล้า ชาวบ้านประมงพื้นบ้านสันหนองเหนียว ต.ต๋อม อ.เมือง เผยว่า ตัวเองมีอาชีพชาวประมงหาปลากว๊านพะเยามาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน พบว่า น้ำกว๊านพะเยาแห้ง และไม่เคยเจอปัญหานี้มาก่อน ทำให้เกิดปัญหาจากการหาปลา จากเดิมหาปลาใกล้ๆ แต่ตอนนี้ น้ำแห้งต้องออกไปหาปลาที่มีน้ำ อยู่บริเวณกลางกว๊านพะเยา ซึ่งห่างออกจากฝั่ง 2-3 กิโลเมตร ทำให้หาปลาไม่ไหว จึงขอฝากให้ถึงผู้บริหารระดับจังหวัดและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ช่วยดูแลเรื่องน้ำในกว๊านพะเยา อย่าปล่อยน้ำให้กับผู้ที่อยู่ท้ายน้ำอีก เพราะเราอยู่บนหัวน้ำ น้ำแห้ง เพราะคนบนหัวน้ำก็ต้องการน้ำใช้เหมือนกัน และอย่าให้น้ำ ในกว๊านแห้งอีก เพราะน้ำกว๊านแห้งมาหลายครั้งแล้ว

สำหรับกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ หรือ (20.529 ตารางกิโลเมตร) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่อยู่กลางขุนเขาและป่าไม้ล้อมรอบ ถือว่าเป็นทะเลน้ำจืดที่สวยงามที่สุดของภาคเหนือ และของประเทศ แต่กว๊านพะเยาตอนนี้ประสบภัยแล้งไม่มีน้ำให้เห็นมากเหมือนเช่นที่ผ่านมา จะเห็นแต่เนินดินสันดอน ป่าหญ้ารกชัฏ และมีสัตว์เลี้ยงวัวควายลงไปกินและเล่นน้ำที่เหลือขังอยู่กลางกว๊านพะเยาแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน