นครศรีธรรมราช – นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช เรียกประชุม คณะกรรมการนำเสนอพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก เพื่อติดตามความคืบหน้าในการจัดทำเอกสารที่จะครบ 10 ปีในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ปรากฏว่าผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานคณะกรรมการจัดทำเอกสารไม่ได้เข้าร่วม มีเพียงกรรมการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมนั้น ทั้งนี้ ผวจ.นครศรีธรรมราช ตั้งข้อสังเกตถึงความล่าช้าของเอกสารที่แจ้งความคืบหน้ามาตลอดว่าใกล้ที่จะแล้วเสร็จ 7 บท แต่มีการแก้ไขบ่อยครั้ง ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นอย่างกว้างขวาง
ขณะที่คณะกรรมการจัดทำเอกสารพยายามทวงถามการเบิกเงินเพื่อเป็นรายจ่ายกว่า 7 แสนบาท เป็นค่าใช้จ่ายของกลุ่มการเดินทางและเบ็ดเตล็ดที่ยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดผู้รับผิดชอบการเบิกจ่ายแจ้งในที่ประชุมว่า มีการยื่นขอเบิกจ่ายจริง แต่ไม่สามารถตั้งเบิกได้เนื่องจากมีแค่ตัวเลขค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ไม่มีหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายจึงไม่สามารถดำเนินการได้ เช่นเดียวกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชยืนยันว่าหากไม่มีหลักฐาน แม้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดก็ไม่สามารถให้เบิกจ่ายได้
ด้านนางเสริมกิจ ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช แจ้งต่อ ผวจ.นครศรีธรรมราช ถึงข้อสังเกตและข้อสงสัยเกี่ยวกับการครบเวลา 10 ปีของการจัดทำเอกสารมรดกโลกว่า อธิบดีกรมศิลปากร หรือผู้อำนวยการกองโบราณคดี กรมศิลปากร คณะกรรมการมรดกโลกฝ่ายไทยจะขอเข้าพบ ผวจ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องการจัดทำเอกสารมรดกโลกในวันที่ 15 มิ.ย.นี้