“ถ้ารู้ตามเป็นจริงแล้วก็เป็นเรื่องของมัน เป็นอยู่อย่างนั้น อันนั้นเรียกว่าเราหลง” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

“หลวงพ่อบุญสาร สังวโร” พระเกจิที่มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลสร้างขึ้นมาหลายรุ่น ล้วนได้รับความนิยมอย่างสูง โดยเฉพาะ “เหรียญรูปไข่รุ่นแรกปี 2517” เหรียญรุ่นนี้วัดป่ากุงโพธิสารจัดสร้างขึ้นเพื่อแจกศิษยานุศิษย์ที่ร่วมทำบุญก่อสร้างสาธารณูปโภคภายในวัด เนื้อทองแดงรมดำ สร้างประมาณ 3,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้ายกขอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งบนอาสนะเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนว่า “หลวงพ่อบนสาร สํวโร” (ช่างแกะบล็อกผิดจากบุญ เป็นบน) ด้านหลัง บริเวณใต้ห่วงเขียนว่า “วัดป่ากุงโพธิสาร” จากด้านซ้ายของเหรียญโค้งลงไปด้านล่างวนขึ้นไปขอบเหรียญด้านขวาเขียนว่า “บ.โนนภิบาล อ.กิ่งแกดำ ต.โนนภิบาล จ.มหาสารคาม” ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเครื่องอัฐบริขาร ปัจจุบันค่านิยมยิ่งสูงขึ้นตามกาลเวลา

“เหรียญที่ระลึก 90 ปี หลวงปู่ดูลย์” เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม จัดสร้างเมื่อปี 2520 ลักษณะเป็นเหรียญทองแดง รูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ หันด้านข้าง เขียนข้อความด้านล่างว่า “พระรัตนากรวิสุทธิ์ (หลวงปู่ดูลย์ อตุโล)” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปเครื่องอัฐบริขารอยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนข้อความว่า “วัดบูรพาราม สุรินทร์” ด้านล่างเขียนว่า “ครบรอบ ๙๐ ปี” รุ่นนี้สร้าง 10,000 เหรียญ ปัจจุบันเป็นที่เสาะแสวงหา

ในปี พ.ศ.2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพฯ นำกฐินสามัคคีมาทอดถวาย “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 60 ปี จึงจัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปหลวงพ่อโอด ส่วนด้านหลังเหมือนกัน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น องค์หลวงพ่อร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน ขอบรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้ง เขียนว่า “พระครูนิสัย……” “หลวงพ่อวิสุทธิ์” เหนือศีรษะอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไปเขียนว่า “วัดจันเสน พ.ศ.๒๕๒๐” และมีดอกจัน ขอบด้านข้างเขียนว่า “ที่ระลึกการทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์”

อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน