โสรยา สาเรป ผู้สื่อข่าว จ.นราธิวาส พาไปรู้จักขนมหวาน “อาเก๊าะ”

“อาเก๊าะ” ขนมพื้นบ้านชาวไทยมุสลิม พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มักนิยมทำเพื่อรับประทานในช่วงเทศกาลถือศีลอดของเดือนรอมฎอน

ส่วนที่นราธิวาส ขนมอาเก๊าะ ถือเป็นของขึ้นชื่อของชุมชนยะกัง ต.บางนาค อ.เมืองนราธิวาส ต้นตำรับความอร่อยแตกต่างจากที่อื่น ต้องร้าน “กะเมาะ” ของนางปัทมา เจ๊ะมะ จำหน่ายขนมพื้นเมือง ทั้งวางจำหน่าย รับทำตาม ออร์เดอร์ งานแห่ขันหมากทั้งไทยพุทธและมุสลิม

ขนมอาเก๊าะ มีความโดดเด่นในเรื่องของส่วนผสม เนื่องจากใช้สูตรต้นตำรับดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่นยาวนาน 30 ปี จุดเด่นอยู่ที่การใช้ไข่เป็ดเป็นส่วนประกอบสำคัญ น้ำตาลมะพร้าว และกะทิ ทำให้รสชาติขนมกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

เนื้อขนมมีสีน้ำตาลคล้ายขนมหม้อแกงสังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่ ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาลและกะทิ ทำให้สุกด้วยการผิงไฟจากไม้ฟืน ทำให้ขนมอาเก๊าะหอม นิ่ม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

นางปัทมาเล่าว่า ขนมอาเก๊าะ ที่ร้านผลิตวันละ 400-500 ลูก ราคาลูกละ 10 บาท วางขายหน้าซุ้มร้านของขนมพื้นเมือง บริเวณริมถนนระแงะมรรคา ตรงทางเข้าตลาดน้ำยะกัง เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส

สามารถโทร.สั่งจองหรือสั่งล่วงหน้าได้ โทรศัพท์ 08-6963-2657

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน