ข้อถกเถียงดิจิทัลวอลเล็ต
เรียน บ.ก.ข่าวสด
เรื่องเงินดิจิทัล 10,000 บาทของพรรคเพื่อไทย เป็นกระแสที่คนพูดถึงกันมาก ไม่อยากให้โฟกัสเรื่องนี้แม้ว่าจะเป็นนโยบายหาเสียงก็ตาม บางเรื่องทำไม่ได้ก็อย่าไปดื้อดึง ไม่เช่นนั้นอาจจะไปขัดกับกฎหมายของแบงก์ชาติ ทุกคนตั้งแต่อายุ 16 ปีได้หมด ระยะการใช้อยู่ในพื้นที่ 4 กิโลเมตร แล้วบางพื้นที่ห่างไกลความเจริญ จะหาร้านค้าที่รับเงินดิจิทัลก็ยาก และร้านค้าต้องจดทะเบียนการค้าเพื่อที่จะขึ้นเงินสดได้ ลำพังในกรุงเทพฯ ก็ยังพอหาได้ แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดร้านค้าตามหมู่บ้าน หรือรถพุ่มพวงที่เอาของไปขาย คงหายากที่จะไปจดทะเบียนการค้า เพราะการจดทะเบียนการค้าก็มีค่าใช้จ่ายในการจด สุดท้ายเส้นทางเงินก็ไหลไปจบที่ดิสเคานต์สโตร์ เหมือนแจกเงินให้คนเอาไปซื้อของนายทุน อยากให้ดูปัญหาเรื่องคนละครึ่ง สุดท้ายรายค้าย่อยขอถอนตัวในเฟสหลังๆ เพราะถูกเรียกเก็บภาษี บางร้านเจอภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปด้วย
สิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญคือเบี้ยผู้สูงวัยที่จะแก้ปัญหากันอย่างไร ส่วนเด็กไทยที่ขาดโอกาสในการศึกษายังมีอีกเยอะ แม้บางคนมีโอกาสเรียนแต่อุปกรณ์การศึกษาและฐานะทางครอบครัวไม่เอื้ออำนวย ครูบางโรงถึงโพสต์ให้สังคมภายนอกรับรู้และเข้ามาช่วย ลำพังคนในชุมชนก็มีวิถีชีวิตไม่ต่างกัน งบประมาณที่จะนำไปใส่กับเงินดิจิทัลเอามาใช้กับปัญหา อย่างนี้จะดีกว่า
ด้วยความเคารพ
สายใย
ตอบ คุณสายใย
ถ้าไปดูวัตถุประสงค์ของพรรคเพื่อไทยที่ผลักดันดิจิทัลวอลเล็ต อาจจะเข้าใจว่าทำไมจึงเอาจริงเอาจังเรื่องนี้มาก โดย 1.เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและรุนแรง เปรียบเป็นพายุหมุนทางเศรษฐกิจ โดยมองว่าเศรษฐกิจของไทยเราตกต่ำดำดิ่งมาก จนต้องกระตุ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็วที่สุด
2.เพื่อวางระบบเทคโนโลยีทางการเงินในอนาคต โดยโลกข้างหน้าการใช้จ่ายเงินต้องไปสู่ระบบใหม่ ปัจจุบันในหลายประเทศไม่มีการใช้เงินสดแล้ว ส่วนการกำหนดพื้นที่ 4 กิโลเมตรนั้น มีการพูดถึงประเด็นนี้ว่า ถ้าหากภูมิประเทศ ไม่เอื้ออำนวยจะมีการขยายออกไปกว้างกว่า 4 กิโลเมตร