วันที่ 31 ส.ค. ที่รัฐสภา พรรคเพื่อไทย นำโดย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรค และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรค นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน อดีตหัวหน้าพรรค พร้อมสส.พรรค ยื่นร่างกฎหมาย 2 ฉบับ ต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายชูศักดิ์กล่าวว่า เป็นการขอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต อยากให้สิทธิ์ผู้เสียหายฟ้องคดีได้เองในกรณีที่ ป.ป.ช. สั่งไม่รับคำร้อง หรือกรณีที่ ป.ป.ช.สั่งว่าไม่มีมูล โดยเฉพาะประเด็นหลักคิดว่าเรื่องไม่น่าจะจบที่ ป.ป.ช โดยควรให้อัยการสูงสุดพิจารณา หากอัยการสูงสุดเห็นว่ามีมูลก็ให้สั่งฟ้องได้ เพื่อกรณีคดีไม่สามารถนำสู่ศาลได้ควรให้สิทธิ์ผู้เสียหายในคดีขึ้นสู่ศาลได้เพื่อพิสูจน์ความเป็นธรรม หากทำได้ ผู้ที่เสียหายจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถใช้สิทธิ์ฟ้องเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้เสียหาย

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น เมื่อให้สิทธิ์ประชาชนแล้วก็ควรให้สิทธิ์ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองควบคู่กันไป จึงยื่นกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ไปพร้อมกันในการให้สิทธิ์ผู้เสียหายที่เป็นนักการเมือง ฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมืองด้วยตัวเองได้

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้ตรวจสอบความถูกต้องและจะเร่งบรรจุเข้าระเบียบวาระเพื่อเข้าสู่การพิจารณาโดยเร็วเพราะถือเป็นกฎหมายที่สำคัญ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน