วันที่ 1 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและรักษาการรมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีที่จะดูแลงานด้านกฎหมายให้รัฐบาลว่า ในอดีตไม่เคยบอกว่าจะต้องมีรัฐมนตรีหรือรองนายกฯ ที่ดูฝ่ายกฎหมาย งานกระจัดกระจายกันไป รัฐมนตรียุติธรรมดูในส่วนของท่าน กรณีที่เกี่ยวพันกับกระทรวงไหนกระทรวงนั้นก็ดูแลไป แต่ในส่วนของ นายกฯ หรือครม. สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะช่วยดูให้

สมัยตนเป็นเลขาธิการครม.ก็ไม่มีรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ใช้สำนักเลขาธิการนายกฯ ขณะเดียวกันตนเป็นเลขาธิการครม. ช่วย ดูด้วย ข้าราชการประจำก็ดูได้ไม่แปลกอะไร สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ก็ดูได้ แต่ระยะหลังๆ งานมากขึ้น คงคิดกันว่าถ้าทุกกระทรวงมีปัญหาแล้วต่างคนต่างคิด อาจไม่ได้ข้อยุติ อย่างที่ใครต่อใครเรียกตนว่าเนติบริกร พูดก็พูดก็เป็นเช่นนั้น ไม่ปฏิเสธ แต่งานที่ตนให้บริการครม.หรือนายกฯ กลับน้อยกว่าที่ตนให้บริการกระทรวงหรือกรมต่างๆ กรมนั้นกรมนี้ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างทำ ขัดแย้งกัน ก็ต้องมีใครมาช่วยดูในภาพรวม จึงได้เกิดรองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีขึ้นมาดูแล ต่อไปในรัฐบาลหน้าถ้าโฉมหน้าเป็นไปอย่างที่หนังสือพิมพ์ลง คิดว่าจริงๆ แล้ว รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ก็สามารถดูกฎหมายได้

งานกฎหมายของรัฐบาลอยู่ในกฤษฎีกาส่วนหนึ่ง ซึ่งในคณะกรรมการกฤษฎีกาจะมีหัวหน้า และในสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี โดยเลขาธิการครม.รับผิดชอบ อยู่ในสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยปลัดสำนักนายกฯ รับผิดชอบ และอยู่ในสำนักงานอัยการสูงสุดซึ่งอัยการสูงสุดรับผิดชอบแต่ไม่ได้อยู่ใต้อาณัติรัฐบาล กฎหมายระหว่างประเทศกรมสนธิสัญญา กระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าของเรื่อง เป็นการแบ่งกันทำอย่างนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน