“แกงบวน” เป็นเมนูอาหารอร่อยประจำ จ.สิงห์บุรี ที่ อำนาจ สุขเย็น ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.สิงห์บุรี แนะนำในวันนี้
เป็น 1 ในอาหารไทยโบราณ มีรสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ครูตุ๊ก นิธินันท์ อุ่นประเสริฐ ทายาทอำแดงสิน ที่เคย ปรุงแกงบวนถวายรัชกาลที่ 5 พร้อมกับคณะแม่ครัวหัวป่าก์ เผยสูตรการปรุงแกงบวน
วัตถุดิบหลัก เครื่องในสัตว์ 4 อย่าง กระเพาะหมู ไส้อ่อน ปอด ตับ นำมาขยำล้างด้วยเกลือให้สะอาด ลวกจนไม่มีเลือด และพักไว้
จากนั้นเตรียมเครื่องแกงบวน ทั้ง ลูกผักชี กานพลู โป๊ยกั้ก ดอกจันทน์ ยี่หรา พริกไทยดำ เอามาคั่วให้หอม และเผากะปิ เผาหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า กระชาย ผิวมะกรูด เครื่องเทศ โขลกให้ละเอียด จึงได้เป็นเครื่องแกงบวนสำเร็จ
ส่วนน้ำคั่ว ใช้ใบมะตูม ใบขี้เหล็ก ใบย่านาง ตำคั้นเอาน้ำ เพื่อใช้คั่วกับกะทิและเครื่องใน ถือเป็นภูมิปัญญาไทย ที่คั้นน้ำใบต่างๆ มาประกอบอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ขั้นตอนการทำแกงบวน ตั้งไฟต้มหางกะทิให้เดือด ใส่กระเพาะหมู ไส้อ่อน ปอดลงไป เมื่อเดือด นำน้ำคั่ว ใส่ในหม้อและรอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องแกงลงไป เคี่ยวไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หรือ 1 วัน จนเปื่อย จึงใส่เครื่องปรุง น้ำตาลลงไป แล้วชิม
หากอ่อนเค็มใช้เกลือนิดหน่อย ชิมเครื่องใน หากเปื่อยแล้ว ให้ใส่ตับลงไป พร้อมตกแต่งโรยพริกหน้าเครื่องแกง เป็นอันเสร็จ
แกงบวนนี้ได้มีวิจัยออกมาว่าเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ปัจจุบันหาทานได้ยากแล้ว