แม่ฮ่องสอน – นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน พร้อม ว่าที่ ร.ต.ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน น.ส.มัลลิกา จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน และชุมชนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรืองานประเพณีออกพรรษาของชาวไทใหญ่ ที่โรงแรมอิมพีเรียลธาราแม่ฮ่องสอน
นายเชษฐากล่าวว่า ประเพณีปอยหลินสิบเอ็ดเป็นประเพณีงานออกพรรษา นำศิลปะวัฒนธรรมไตหรือไทใหญ่เผยแพร่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ชม การรำดาบ ฟ้อนรูปสัตว์ และการแสดงศิลปะในรูปแบบต่างๆ หาดูได้ยากมาก นอกจากแม่ฮ่องสอนเท่านั้น โดยเฉพาะการแห่จองพาราหรือปราสาทพระ เพื่อรับส่งเสด็จพระพุทธเจ้าตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ เป็นขบวนแห่ที่สวยงามเพราะทุกคนที่อยู่ในขบวนจะสวมใส่ชุดไต หรือไทใหญ่
ด้านน.ส.มัลลิกากล่าวว่า งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด (หรือเทศกาลออกพรรษา) ถือว่ามีความสำคัญมากสำหรับชาวแม่ฮ่องสอน โดยเมื่อย่างเข้าเดือน 11 ระหว่างขึ้น 13-14 ค่ำ เพื่อสืบทอดตามความเชื่อของประชาชนชาวไทใหญ่ในการต้อนรับเสด็จองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่ยึดถือและปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน
ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ต.ค.-6 พ.ย. กิจกรรม ประกอบด้วย วันที่ 25 ต.ค. วันเปิดงาน บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน, วันที่ 26 ต.ค. ประกวดดนตรีสตริง วันที่ 27 ต.ค. วันแห่จองพารา หรือปราสาทพระ ไปตามถนนสายต่างๆ, วันที่ 29 ต.ค. วันตักบาตรเทโวโรหณะ บริเวณวัดพระธาตุดอยกองมู และวันที่ 6 พ.ย. วันปิดเทศกาล (ก๋อยจ๊อด) ในช่วงเย็นจะแห่ต้นแปก การประกวดรูปสัตว์ 2 เท้า และ 4 เท้า ขบวนหลู่เต็นเห็ง บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ