เมื่อ 13 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศให้ยกเลิกวันหยุดที่มีขึ้นทุกวันที่ 25 ก.พ. ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ลุกฮือของประชาชนและกองทัพฟิลิปปินส์ในการโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ทำให้อดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ภริยาและสมาชิกครอบครัวต้องหนีออกนอกประเทศเมื่อปี 2529

รายงานระบุว่า นักวิชาการและสื่อมวลชนทั่วโลกระบุถึงยุคของอดีตประธานาธิบดี มาร์กอสว่าเป็นยุคมืดของฟิลิปปินส์ เนื่องจากเต็มไปด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชน การดำเนินคดี กดขี่ เข่นฆ่า ผู้ที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง และการคอร์รัปชั่นขนานใหญ่โดยเฉพาะครอบครัวมาร์กอส ที่ส่งผลให้ฟิลิปปินส์ล้มละลายและประชาชนต้องยากจน

อดีตประธานาธิบดีโจเซฟ เอสตราดา ประกาศให้วันที่ 25 ก.พ. ของทุกปี เป็นวันหยุดพิเศษเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ข้างต้นตั้งแต่ปี 2543 โดยวันหยุดดังกล่าวมักเป็นวันที่ นักกิจกรรมออกมาเดินขบวนแสดงความรำลึกถึงการหวนคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน