เมื่อ 22 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุผู้อพยพชาวโรฮิงยาถูกล้อมและกวาดต้อนหลังเพิ่งอพยพผ่านทะเลมาขึ้นบกที่บริเวณหาดเมืองซาบัง จังหวัดอาเจะห์ ทางเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย โดยชาวบ้านท้องถิ่นแสดงท่าทีต่อต้านและพยายามผลักดันผู้อพยพกลับลงเรือไปลอยแพในทะเล ท่ามกลางความพยายาม จากองค์กรผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ

เหตุล่าสุดนั้นมีผู้อพยพชาวโรฮิงยาถึง 219 คน แบ่งเป็นชาย 72 หญิง 91 และเด็กอีก 56 คน ลักลอบขึ้นมาบนเกาะเมื่อเวลา 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ถือเป็นส่วนหนึ่งของการอพยพระลอกใหม่ของชาวโรฮิงยากว่า 1 พันคน จากประเทศเมียนมา (พม่า) มายังอินโดนีเซีย โดยชาวบ้านพยายามผลักดันกลับลงทะเลถึง 3 ครั้ง

ด้านเจ้าหน้าที่ขององค์กรผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ระบุว่า สถานการณ์บนเกาะ อาเจะห์นั้นไม่ดี เนื่องจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะทั้งหมดนั้นแสดงอาการต่อต้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน