เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลขยายขอบเขตของปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มนักรบฮามาสเข้าไปในพื้นที่ตอนใต้ของฉนวนกาซ่าแล้ว โดยกองทัพอิสราเอลใช้เครื่องบินโปรยใบปลิวเตือนให้พลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องอพยพไปยังพื้นที่อื่น ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการสู้รบเนื่องจากพลเรือนไม่มีพื้นที่ใดจะหนีตายไปได้อีก

สถานการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังอิสราเอลหวนกลับมาสู้รบกับกลุ่มฮามาสอีกครั้งหลังการพักรบชั่วคราว 7 วัน โดยช่วงแรกนั้นอิสราเอลสั่งให้พลเรือนอพยพออกจากพื้นที่ตอนเหนือลงไปตอนใต้ของกาซ่า แต่การหวนกลับมาสู้รบกันครั้งล่าสุดอิสราเอลโจมตีพื้นที่ตอนใต้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมสองฝ่ายมีมากกว่า 17,100 รายแล้ว

นางลินน์ เฮสติง ผู้ประสานงานภารกิจด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ กล่าวตัดพ้อว่า ไม่มีพื้นที่ใดปลอดภัยจากการสู้รบอีกแล้วในกาซ่า พลเรือนไม่เหลือพื้นที่ใดที่จะอพยพไปได้อีก พร้อมเตือนว่าหากอิสราเอลเดินหน้าถล่มพื้นที่ตอนใต้ของกาซ่าอาจนำไปสู่วิกฤตทางด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายสุดขั้วระดับที่ไม่มีหน่วยงานใดจะรับมือไหวอีกต่อไป

ด้านสหรัฐอเมริกาเตือนอิสราเอลให้หลีกเลี่ยงความเสียหายต่อพลเรือนหลังขยายการสู้รบไปยังพื้นที่ตอนใต้ของกาซ่า ขณะที่นายโจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองทัพอิสราเอล ยืนยันว่า อิสราเอลไม่มีเจตนาขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากพื้นที่อย่างถาวร แต่ยอมรับว่าภารกิจกวาดล้างส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 2 ราย ต่อนักรบฮามาสที่สังหารได้ 1 ราย และหวังว่าค่าเฉลี่ยจะต่ำลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน