กระเช้าภูกระดึงมาอีกแล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รื้อฟื้นสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง จ.เลย มาอีกแล้ว ปกติแล้วภูกระดึงจำกัดนักท่องเที่ยวขึ้นไปหรือไม่ ถ้ามีการสร้างคงจะมีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปเป็นหลักหมื่น ปัญหาที่ตามคือจะบริหารจัดการกันอย่างไร โปรดศึกษาสภาพภูมิศาสตร์และธรณีวิทยากันให้ดี เหมาะหรือไม่ที่จะสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง อย่าลืมว่าสภาพดินก็มีผลในการก่อสร้างเช่นกัน นอกเหนือจากการที่จะตัดต้นไม้ใหญ่ๆ ทิ้ง บางครอบครัวจะพาเด็กขึ้นเขาเพื่อเป็นการผจญภัยเรียนรู้ธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นภูกระดึงต้องการความเป็นธรรมชาติมากกว่า ถ้าต้องการความสะดวกคงจะไปอุทยานที่อื่นกันแล้ว ขับรถขึ้นไปก็ถึง อารมณ์และความรู้สึก จะต่างกัน แหล่งท่องเที่ยวของไทยควรจะมีความหลากหลาย รูปแบบ ให้เลือกว่าต้องการเที่ยวแบบไหน ไม่ใช่ทุกภูทุกเขาต้องมีกระเช้าไฟฟ้าหรือถนนอย่างดีขึ้นไปถึงยอดภู ต้องมีทางเลือก

สีดา

ตอบ คุณสีดา

ต้องเรียกว่าเป็นการปัดฝุ่นโครงการกระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูกระดึง เพราะเสนอมาหลายครั้งแต่โดนคัดค้านจนเรื่องเงียบหายไป ถ้าจะรื้อฟื้นใหม่คงต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน ข้อสังเกตที่คุณกล่าวมาก็น่าจะตรงประเด็น ระหว่างข้อดีและข้อเสียต้องถกเถียงกันให้ชัด

ศึกชิงนายกสมาคมบอล

เรียน บ.ก.ข่าวสด

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเปิดรับสมัคร ให้ผู้เข้ามาแข่งขัน แต่ครั้งนี้สร้างความคึกคักให้วงการฟุตบอลอย่างมาก นอกจาก คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ‘มาดามแป้ง’ จะลงชิงชัย อีกผู้หนึ่งก็ขอเป็นกำลังใจ คือคุณพอลลีน พยุริน งามพริ้ง อดีตผู้ก่อตั้งกลุ่มแฟนบอลเชียร์ไทย พาวเวอร์ เชื่อในความสามารถ และการแข่งขันครั้งนี้แม้จะเป็นรองเรื่องชื่อเสียงและฐานะ แต่ความสามารถต้องยอมรับว่าไม่เป็นสองรองใคร ไม่ว่าท่านใดได้ขึ้นมาบริหารงานสมาคมก็อยากเป็นฝ่ายชนะ เชิญฝ่ายที่พ่ายเข้ามาช่วยงาน เพื่อบอลไทยไปสู่บอลโลกบ้าง

เกาะรั้วดู

ตอบ เกาะรั้วดู

คำถามแรกสำหรับคนที่มาเป็นนายกสมาคมฟุตบอล คนใหม่คือ จะยกระดับทีมบอลไทยให้ดีกว่านี้ได้หรือไม่ ยังไม่ต้องไปไกลถึงบอลโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน