Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ชะตาฮาคีม : บทบรรณาธิการ

5 ก.พ. 2562 - 00:15 น.

ชะตาฮาคีม : บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ : ชะตาฮาคีมคดีอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอส่งตัวนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรนเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปให้บาห์เรน เป็นเรื่องยากสำหรับประเทศไทย

ยากกว่าการรับมือกับกรณี น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมปีนี้

น.ส.ราฮัฟถูกกักที่สนามบินสุวรรณภูมิเพราะเข้าเมืองมาโดยไม่มีวีซ่า ต่อมาได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากยูเอ็นเอชซีอาร์ และแคนาดารับไปเป็นพลเมือง เรื่องลงเอยด้วยดีภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์

ส่วนนายฮาคีมเดินทางจากออสเตรเลียมาเที่ยวไทยพร้อมกับภรรยาและถูกควบคุมตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 แต่ถึงขณะนี้ยังต้องดิ้นรนขออิสรภาพกลับออสเตรเลีย

 

อัยการยืนยันว่าการยื่นขอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนของบาห์เรนครบหลักเกณฑ์ ในฐานะผู้ที่ถูกถูกตัดสินจำคุก 10 ปี ข้อหาทำลายทรัพย์สินของราชการในเหตุโจมตีสถานีตำรวจ

แต่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนให้ข้อมูลอีกด้านว่า นายฮาคีมถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน จากการวิจารณ์พฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบาห์เรนซ้อมทรมานนักฟุตบอลซึ่งเข้าร่วมการประท้วงในช่วงอาหรับสปริงที่เริ่มโหมขึ้นในปี 2554

ด้านนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ส่งหนังสือถึงผู้นำไทยเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายฮาคีม พร้อมระบุว่า นายฮาคีมมีวีซ่าคุ้มครองถาวรที่ออกให้โดยรัฐบาลออสเตรเลีย

กระบวนการนี้หมายถึงการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วเท่านั้น

 

แม้ว่ากระบวนการทางศาลย่อมดำเนินและยึดหลักกฎหมาย แต่อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศระบุว่า สุดท้ายแล้วฝ่ายบริหารมีอำนาจที่จะไม่ส่งจำเลยไปยังประเทศที่ร้องขอไว้ได้ เพราะเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนมีประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ด้วย

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าองค์กรสิทธิมนุษยชน องค์กรด้านกีฬาระหว่างประเทศ ญาติ และรัฐบาลออสเตรเลียส่งหนังสือถึงผู้นำรัฐบาลไทยเพื่อขอความเมตตาให้นายฮาคีม พร้อมกับการรณรงค์ติดแฮชแท็ก #SaveHakeem เหมือนเมื่อครั้งมีกระแส #SaveRahaf

นี่จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องตัดสินใจ ให้ดี

อ่านข่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชะตาฮาคีม : บทบรรณาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง