ปชป.อเวนเจอร์ : บทบรรณาธิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปชป.อเวนเจอร์ – พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีอายุก่อตั้งยาวนาน 73 ปี เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ คนที่ 8 ในประวัติศาสตร์ของพรรค คือนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สมาชิกผู้มีประสบการณ์ทางการเมืองสูง จากการทำงานกับพรรคมายาวนานเกิน 30 ปี เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ทั้งผู้ที่สนับสนุนและไม่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์

การเข้ามารับตำแหน่งในช่วงที่พรรคมีจำนวนส.ส.ลดลงจากการเลือกตั้งปี 2554 จำนวน 107 ที่นั่ง ย่อมทำให้หัวหน้าพรรคคนใหม่ถูกจับตาว่าจะกู้สถานการณ์ให้พลิกฟื้นอย่างไร

โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศอยู่บนทางเลือกสำคัญในการเปลี่ยนผ่านช่วงรัฐประหารสู่ประชาธิปไตย

พรรคที่มีชื่อภาษาอังกฤษใกล้เคียงกับคำว่า democracy มากที่สุดจะเลือกเส้นทางใด

การแสดงวิสัยทัศน์ของนายจุรินทร์ในการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่ผ่านมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพเรื่องการบริหารบุคลากรในพรรค ว่าหมดยุคซูเปอร์แมนแล้ว และต้องปรับสู่ยุคอเวนเจอร์ หมายถึงการให้คนเก่งในพรรคทำงานร่วมกันและบรรลุเป้าหมายเดียวกัน

พร้อมเน้นหลักที่ต้องรักษาไว้คือการทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และสิ่งที่ต้องเปลี่ยนคือ นโยบายวิสัยทัศน์ต้องเท่าทันโลก เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ระบบบริหารจัดการปรับสู่ความทันสมัย ซึ่งแนวทางต่างๆ เหล่านี้ หัวหน้าพรรคคนใหม่คงจะตั้งทีมงานผลักดันต่อไป

แต่ในระยะสั้นที่ผู้คนกำลังรอคำตอบคือ พรรคประชาธิปัตย์จะยืนอยู่ที่จุดใด เมื่อคะแนนส.ส.ปชป. 52 ที่นั่งมีความหมายมากสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ด้วยประสบการณ์ของหัวหน้าพรรคคนใหม่และแกนนำบริหารพรรคน่าจะให้คำตอบที่ชัดเจนในเร็ววัน

หลังผ่านพ้นวันเลือกตั้ง 24 มีนาฯ ความคิดเห็นของสมาชิกพรรคในการเลือกจุดยืนออกมาไม่ตรงกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตย

แต่ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่า มีฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจ กับฝ่ายสนับสนุนหัวหน้าคสช.เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป พร้อมด้วยโฉมหน้าวุฒิสมาชิกแต่งตั้ง 250 คนที่มาจากแม่น้ำห้าสาย และบุคคลที่เป็นเครือญาติกับคสช.

พรรคประชาธิปัตย์ที่มีนายจุรินทร์เป็นหัวหน้าน่าจะเป็นอเวนเจอร์ที่ตัดสินใจไม่พลาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน