กรณี เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ประจำกาย ยิง นายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 17 ปี นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ เสียชีวิต โดยรายงานว่า ขณะตั้งจุดตรวจยาเสพติดด่านทหารสามแยกรินหลวง ได้เรียกรถยนต์ ฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ ทะเบียน ขก 3774 เชียงใหม่ เพื่อตรวจค้น พบยาบ้า 2,800 เม็ด อยู่ในกรองอากาศ จึงจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี คนขับรถไว้ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วน ชัยภูมิ ที่นั่งอยู่ด้านข้างคนขับได้วิ่งหนีห่างออกไปประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ทหารวิ่งติดตามใกล้ถึงตัว แต่นายชัยภูมิ เงื้อระเบิดในมือจะขว้างใส่ ทหารจึงยิงป้องกันตัว 1 นัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พร้อมยึดลูกระเบิดชนิดขว้าง 1 ลูก ที่ตกอยู่ใกล้มือผู้เสียชีวิต


หลังเกิดเหตุผู้ที่รู้จักกับชัยภูมิ และกลุ่มชาติพันธุ์ที่เคยทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ตาย ต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่า นายชัยภูมิ ไม่น่าเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด เป็นเด็กดีที่หาเลี้ยงครอบครัว และที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรมทางสังคมมาโดยตลอด ไม่เคยข้องเกี่ยวกับอบายมุขใดๆ

โดยเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา ชัยภูมิ ได้เข้าร่วมสะท้อนปัญหาของเด็กชาติพันธุ์ ในโครงการเด็กและเยาวชนส่งเสียงเพื่อสื่อสารสังคม ที่จัดโดย มูลนิธิส่งเสริมเพื่อเด็กและเยาวชน สถาบันเด็กและเยาวชน (สสย.)


ชัยภูมิ ป่าแส ในฐานะเยาวชนจากเผ่าลาหู่ ตัวแทนจากเยาวชนต้นกล้า จ.เชียงราย กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนของ 19 ชนเผ่า ซึ่งเด็กชนเผ่ามีปัญหาอยู่ 4 ด้าน คือ ด้านการศึกษา ด้านสถานะส่วนบุคคล ด้านการสื่อสาร และด้านความรู้ โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา ที่เด็กชนเผ่าอยากมีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา เราไม่ได้ต้องการอยากเป็นฝ่ายที่จะรับ และเรียนรู้ในสิ่งที่เขาให้มาอย่างเดียว เราไม่ต้องการแบบนี้ แต่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา อยากเผยแพร่ ในสิ่งที่เราเป็นและอยากให้เขารับรู้เหมือนกัน

“ในเรื่องสถานะส่วนบุคคล ต้องยอมรับว่ากลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ชายแดนส่วนใหญ่จะไม่ได้รับสถานะส่วนบุคคล ซึ่งตนขณะนี้ก็ยังไม่มีสถานะบุคคล ทั้งที่เกิดในประเทศไทย แต่มีปัญหาที่ตอนเกิดแม่เดินทางเข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ เลยไม่ได้สัญชาติตามแม่ ทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย เช่น การเดินทางออกนอกพื้นที่ก็ต้องทำเรื่องขออนุญาตทางอำเภอ เวลาจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่ได้สิทธิเหมือนคนไทย ทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายสูง แรงจูงใจในการเรียนสูงๆ ก็ไม่มี เนื่องจากจบมาสูงแค่ไหนก็ไม่สามารถเข้าทำงานในหน่วยงานของราชการได้ เพราะไม่มีสถานะทางบุคคล จึงอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ด้วย”

อย่างไรก็ตามหลังการเสียชีวิตของชัยภูมิ มีการแชร์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ค แสดงความเสียใจต่อการจากไปของเขา และตั้งข้อสงสัยต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างต่อสังคม และระดมทุนให้บริจาคเงินช่วยเหลือ จัดงานศพ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการติดตามคดี และช่วยเหลือครอบครัวของชัยภูมิ

โดยสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นายธนิต จำเริญสุขสกุล ธนาคารกรุงไทย สาขาเชียงดาว เลขที่บัญชี 516-0-43817-3

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน