รัฐธรรมนูญงูเห่า

6 ธ.ค. 2562 - 08:38 น.

รัฐธรรมนูญงูเห่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ใบตองแห้ง

รัฐธรรมนูญงูเห่า – กองหนุนรัฐบาลเย้ยหยันฝ่ายค้าน ไหนว่ามีอุดมการณ์ ปล่อยให้มีงูเห่าเพ่นพ่าน จนรัฐบาลกลับมาชนะ ล้มญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบคำสั่ง คสช. ทั้งที่ 4 เสียง ปชป.ยังโหวตสวน

หัวร่อภาคภูมิใจราวกับว่า ซูเปอร์ฮีโร่เป็นผู้ชนะ คนดีมีงูช่วย ฝ่ายค้านผิดเอง ไม่สามารถเลี้ยงดูลูกพรรค ปล่อยให้อดอยากจนต้องหากินกล้วย

อย่าแปลกใจเลย คนที่วิ่งตามก้นลุงมา 5 ปี ทำอะไร ก็ถูกหมด ดีหมด ไม่ต้องถามหาตรรกะเหตุผล หรือแม้แต่คุณธรรมจริยธรรม ทั้งที่อ้างตนเป็นคนดี

นี่วุฒิสภาจะตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการสร้างคนดี ถามหน่อยสิ พวกประจบสอพลอ วิ่งเต้นเส้นสาย จนได้ตำแหน่งแต่งตั้ง พวกตั้งกันเอง โหวตกันเอง โกงกติกา โกงอำนาจ สังคมไทยยังเรียกว่าคนดีย์?

คนดีย์มีงูช่วย ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ กองหนุนดีอกดีใจ ทำอะไรก็ไม่ผิด รุกป่าก็ไม่น่าผิด เป็นฝีมือทักษิณขี้โกงกลั่นแกล้ง สงสารพ่อแก่ๆ ต้องแย่งไมค์ ขู่ฆ่าตัวตายช่วยลูก พ่อดีเด่นเลยนะนี่ คนดีย์ซาบซึ้งน้ำตาซึม

ฝ่ายค้านชนะโหวต รัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมแพ้ ขอโหวตใหม่ ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ ก็กลายเป็นพวกตีรวน ป่วนระบอบรัฐสภา

6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โหวตหนุนญัตติตัวเอง ก็หาว่าไม่มีวินัย ไร้มารยาท ร่วมรัฐบาลแล้วแหกคอก อ้าว เมื่อเขาเสนอญัตติไปแล้ว จะบังคับให้โหวตสวนญัตติตัวเอง ก็เหมือนกดคอให้เลียน้ำลาย

พวกที่ด่า 6 ส.ส.ปชป.แล้วดีใจว่ามี 10 ส.ส.งูเห่า จึงสมองย้อนแย้งหมดทางแก้ไข ตามวิสัยนักวิ่งตามก้นลุง

การกล่าวถ้อยคำ แสดงความคิดเห็น ออกเสียงลงคะแนนในสภา เป็นเอกสิทธิ์โดยเด็ดขาดของ ส.ส. “ผู้ใดจะนำไปฟ้องร้องว่ากล่าวในทางใดมิได้” แต่โดยระบบรัฐสภา ที่ต้องการให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง หาก ส.ส.แหกมติพรรค สร้างความ ปั่นป่วน ไม่ปฏิบัติตามสัญญาประชาคมที่พรรคให้ไว้กับประชาชน พรรคก็ต้องมีอำนาจขับออกได้

การเมืองไทยในอดีต ก็เคยถูกด่าว่าเหม็นเน่าฉาวโฉ่ ส.ส.ขายตัว ส.ส.ย้ายพรรค จนต้องเขียนรัฐธรรมนูญคุมเข้ม เช่นรัฐธรรมนูญ 2521,2534 ที่มีชัย ฤชุพันธุ์ ร่างเอง กำหนดให้พรรคมีมติ 3 ใน 4 ของกรรมการบริหารและ ส.ส. ขับออกจากพรรคได้ และขาดสมาชิกภาพ ส.ส.ทันที

รัฐธรรมนูญ 2540 เพิ่มเงื่อนไข ให้ ส.ส.ที่ถูกขับออกอุทธรณ์ศาลรัฐธรรมนูญ ว่ามติพรรคขัดต่อสถานะและการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ขัดหรือแย้งกับหลักการพื้นฐานระบอบประชาธิปไตย ถ้าศาลเห็นด้วยก็หาพรรคใหม่ได้ใน 30 วัน

รัฐธรรมนูญ 2550 ก็ก๊อบมาตามนั้น แต่รัฐธรรมนูญ 2560 กลับตัดเงื่อนไขออกไปทั้งหมด ให้ ส.ส.ที่ถูกขับออกหาพรรคใหม่ได้ใน 30 วัน

รัฐธรรมนูญปราบโกงอะไรกัน ย้อนยุคกลับไปสนับสนุน ส.ส.ขายตัว ทรยศพรรค ทั้งที่บังคับให้เลือกทั้งคนทั้งพรรค

รัฐธรรมนูญ 2540 ที่เปิดเงื่อนไข ให้ ส.ส.แย้งมติพรรคได้ ก็เพราะโดยหลักการประชาธิปไตย แบบที่ใช้ในประเทศอารยะหลายแห่ง เขาให้เอกสิทธิ์ ส.ส.เห็นต่างจากมติพรรคได้ ในกรณีไม่ใช่สัญญาประชาคมที่ทำไว้ร่วมกัน หรือกรณีเฉพาะที่เป็นผลประโยชน์ประชาชนในพื้นที่

เช่น รัฐบาลจะออกกฎหมายประมง ชาวประมงฮือต้าน ส.ส.สมุทรสาครก็ต้องมีเอกสิทธิ์โหวตสวน เว้นแต่พรรคประกาศนโยบายชัดเจนตั้งแต่ตอนหาเสียง คุณเสือกไปอยู่พรรคนี้ จะโหวตสวนพรรคได้อย่างไร

เช่นกัน 7 พรรคฝ่ายค้านหาเสียงไล่รัฐประหาร ต้าน คสช.สืบทอดอำนาจ เป็นสัญญาประชาคม ทำให้ประชาชน 16.5 ล้านลงคะแนนเลือก การที่ 10 ส.ส.ขัดมติพรรค จนญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบคำสั่ง คสช.ตกไป จึงไม่เพียงไร้วินัย ทำลายความเป็นพรรค หากยังตระบัดสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชนผู้เลือกมาเป็น ส.ส. อย่างโจ่งแจ้ง

แต่พรรคก็ขับออกง่ายๆ ไม่ได้ ถ้าขับออก ส.ส.ก็จะอ้างเอกสิทธิ์ เผลอๆ ไปฟ้องศาล พรรคอาจกลายเป็นฝ่ายผิด ถูกยุบพรรค

หรือถ้าขับออก ก็หวานคอแร้ง ใครอยากไปไหนก็ไป ไม่อยากกินกล้วยกินหูฉลามดีกว่า

รัฐธรรมนูญเขียนให้ ส.ส.ทรยศพรรค ทรยศประชาชนได้ง่ายๆ ไม่ต้องกลัวถูกไล่ สมัยรัฐธรรมนูญ 2540 ยัง กริ่งเกรงว่าจะร้องศาลไม่สำเร็จ แต่สมัยนี้ร้องศาลยุบพรรค ยังง่ายกว่าพรรคขับ ส.ส.งูเห่า

“รัฐธรรมนูญนี้ร่างมาเพื่อพวกเรา” นับถือจริงๆ ไม่คาดไม่คิดว่านอกจากเขียนกติกาให้ตั้งคนดีย์มาโหวตตัวเอง ส.ส.ขาดก็เพิ่มสูตรคำนวณ เอาเปรียบกันทุกวิถีทาง แล้วยังเปิดช่องสามานย์ให้ซื้อขายงูได้ด้วย

งูเห่าคือแนวทางสร้างคนดีย์?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐธรรมนูญงูเห่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง