FootNote:พลังบ้านใหญ่ ตระกูลคุณปลื้ม ดับ “ฝัน” ประยุทธ์ จันทร์โอชา
การเปิดตัว “บ้านใหญ่” ชลบุรี ที่นำโดย นายสนธยา คุณปลื้ม ของพรรคเพื่อไทย เป็นการสื่อและส่งสารโดยตรงไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรครวมไทยสร้างชาติ
หากยิ่งมองไปถึงการจัดทัพที่ระยอง จันทบุรี ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ ก็จะประจักษ์ในความจริงจัง
เนื่องจากทั้งหมดเป็นการประสานโดยตรงระหว่าง “บ้านใหญ่” ชลบุรี อันสืบทอดอำนาจและอิทธิพลทางการเมืองมาจาก ยุคของนายสมชาย คุณปลื้ม อย่างเป็นจริง
เป็นการเตือนโดยตรงไปยังพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นการเตือนโดยตรงไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ตระหนักต่อความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้นในทางการเมือง
เตือนให้รู้ว่าการขยับและตัดสินใจของ “บ้านใหญ่” แห่งชลบุรี ครั้งนี้มิได้ดำเนินไปอย่างเอกเทศ ตรงกันข้ามเป็นการประสานกับพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นจริง
และเมื่อเป็นการประสานและร่วมมือกับพรรคเพื่อไทย จึงสัมผัสได้ในความร่วมมือกับตระกูล “ฉายแสง” และตระกูล “ตันเจริญ” ในฉะเชิงเทรา และส่งผลสะเทือนถึงระยอง จันทบุรี
แม้กระทั่งที่สมุทรปราการก็จะสกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ
หากประเมินจากการจัดทัพของพรรครวมไทยสร้างชาติ แทบมองไม่เห็นโอกาสและความเป็นได้ 1 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 ภาคเหนือ
จึงวางน้ำหนักไปยังภาคกลางทั้งตะวันออกและตะวันตกเป็นหลัก ประสานเข้ากับบารมีเก่าในภาคใต้
แต่ในเมื่อภาคใต้จะต้องพบกับป้อมค่ายเก่า ที่ต้องการพลิกฟื้นอย่างจริงจังเช่น พรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่พรรคประชาชาติก็พร้อมที่จะยืนขวางในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
เด่นชัดยิ่งว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ ฝากความหวังอยู่กับภาคตะวันออก ภาคตะวันตก แต่เมื่อ “บ้านใหญ่” ชลบุรีแสดงจุดยืนอย่างมั่นคงที่จะพลิกฟื้นความแข็งแกร่งกลับคืนมา
ความหมายจึงเท่ากับเป็นการจับมือกับพรรคเพื่อไทยเพื่อ ดับฝันกับ “บ้านใหม่” และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เหมือนกับการต่อสู้ในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นการปะทะระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรครวมไทยสร้างชาติ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
แต่ที่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย “กำลัง” อันเก่าแก่
เป็นกำลังจากการสะสมมาอย่างยาวนานของตระกูล “คุณปลื้ม” เป็นกำลังจากการสะสมมาอย่างยาวนานของตระกูล “ฉายแสง” เป็นกำลังจากการสะสมมาอย่างยาวนานของ “ตันเจริญ”
ศึกครั้งนี้จึงหนักหนาสาหัสยิ่งสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา