น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยแผนดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศอินเดีย เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยให้มากขึ้น

โดยระบุว่าขณะนี้กำลังหารือกับรัฐบาลอินเดีย เพื่อขอขยายสิทธิ์การบินให้กับเที่ยวบินอินเดียที่บินตรงเข้าประเทศไทย คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

แต่ในเบื้องต้นจะเพิ่มขนาดของเครื่องบินให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้บรรทุกผู้โดยสารให้มากขึ้น โดยปัจจุบันมีเที่ยวบินจาก 9 เมืองของอินเดียเดินทางเข้าไทย

การท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของไทย หากดึงนักท่องเที่ยวอินเดีย ซึ่งเป็นอีกตลาดใหญ่ ก็จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวอินเดียเป็นตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ติดอันดับ 4 ของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เดินทางมายังประเทศไทยมากที่สุด ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียถึง 1.16 ล้านคน

ประกอบกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล โดยเฉพาะมาตรการฟรีวีซ่าที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย.2566 จนไปถึงเดือนพ.ค.2567 จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวอินเดียมาไทยมากขึ้น

เนื่องจากการเดินทางสะดวก มีเที่ยวบินรองรับมากขึ้น ใช้เวลาเดินทางเพียง 3-4 ชั่วโมง ประเทศไทยจึงเป็นหมุดหมายอันดับต้นๆ ที่ชาวอินเดียในปัจจุบันมีรายได้สูงขึ้นจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดีย เลือกที่จะมาพักผ่อน และใช้บริการต่างๆ

ตลาดนักท่องเที่ยวอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีพลเมืองมากสุดในโลก จึงเป็นที่หมายปองของหลายประเทศ

แม้ขณะนี้รัฐบาลมีมาตรการฟรีวีซ่าหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน อันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เดินทางมาประเทศไทยมากที่สุด

แต่จากสภาพการณ์ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยไม่มากเหมือนช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาภายในของจีน เช่น เอกสารการเดินทาง และการอนุญาตเข้าออกประเทศ เป็นต้น

ในยามที่นักท่องเที่ยวจีนยังไม่สามารถเดินทางมาไทยได้สะดวกเหมือนก่อน ตลาดนักท่องเที่ยวอินเดียจึงน่าสนใจ เพราะมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการกระตุ้นนักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางเข้าไทยมากขึ้น จึงสมควรอย่างยิ่งที่ต้องเร่งหาทางเพิ่มเที่ยวบินอินเดีย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน