FootNote กระแส สมาชิกวุฒิสภา ใหม่ ภายใต้ กรอบแห่ง “ข้อจำกัด”

การเคลื่อนไหวเพื่อเข้าร่วมในการเลือก “สมาชิกวุฒิสภา” ใหม่ที่จุดประกายโดยภาคประชาสังคมอย่าง “ไอ-ลอว์” และนักกิจกรรมทางการเมืองอย่าง “คณะก้าวหน้า” เริ่มมีเสียงขานรับ

ไม่เพียงแต่เป็นเสียงจากคณะกรรมาธิการการเมือง สภาผู้แทนราษฎร เปิดวงเสวนาที่อาคารรัฐสภาอย่างคึกคัก

หากได้เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อแสดงตนลงสมัครเข้ารับการเลือกและเลือกคนอื่นตามมาอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายคนเสื้อแดง

การเคลื่อนไหวเริ่มเจาะลึกเข้าไปยังกลุ่มอาชีพมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน ไม่ ว่าจะเป็นเอ็นจีโอ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง

ความน่าตื่นตาตื่นใจอย่างเป็นพิเศษยังเป็นการขยับอย่างรัด กุมโดยกลุ่มคนที่ทำงานอยู่ในแวดวงเทคโนโลยี อันเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียและแวดวงออนไลน์

นั่นก็คือ คำเชิญชวนเข้าร่วมการเสวนาที่ว่า “คน IT เปลี่ยนประเทศ 2024” เน้นไปยังคนรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่ มองอนาคตและโอกาสในการเปลี่ยนประเทศ

ผ่าน “สนาม” การเลือกตั้ง “สมาชิกวุฒิสภา”

หากมองว่าเริ่มมีนักข่าวอาชีพจากอีสาน เรคคอร์ด หากมองว่าเริ่มมีนักนาฏลักษณ์เริงรำที่เคยได้รางวัล “ศิลปาธร” หากมองว่าเริ่มมีอดีตคณบดีที่เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาเลือกตั้ง

จึงยิ่งน่าตื่นตาตื่นใจที่เห็นการขยับของคนในแวดวง IT แสดงความต้องการที่จะเปลี่ยนประเทศผ่านการเลือก “สว.”

สื่อออนไลน์บางสำนักเริ่มเปิดช่องทางเพื่อสร้าง “กระแส”

ถามว่าแต่เดิมในแวดวงของ “สมาชิกวุฒิสภา” เคยมีตัวแทนในลักษณะที่หลากหลายอย่างที่เห็นการประกาศตัวคนแล้วคนเล่า รายแล้วรายเล่าอย่างนี้หรือไม่

ความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งยังอยู่ที่เป็นการประกาศตัวทั้งๆ ที่รู้ในลักษณะจำกัดภายในกระบวนการของ “การเลือก” แต่เมื่อเป็นคนที่มีคุณสมบัติครบตามกฎกติกาก็แสดงความพร้อม

ผลก็คือ แต่ละก้าวย่างสะท้อนให้เห็นความตื่นตัวในลักษณะโลดทะยานเป็นอย่างสูงในทางความคิด ในทางการเมือง

ความตื่นตัวอาจเริ่มจากแวดวงของกลุ่มอาชีพอิสระและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในภาคประชาสังคมและวงวิชาการ

ภาพสะท้อนอาจมองไม่เห็นระดับอำเภอ ระดับจังหวัด

แต่ความจริงหนึ่งซึ่งไม่ควรมองข้ามก็คือ เป็นความตื่นตัวล่วงหน้าเกือบ 1 เดือนก่อนที่วาระของ 250 สมาชิกวุฒิสภาจะครบในวันที่ 11 พฤษภาคม

ยิ่งความตื่นตัวแผ่กระจายกว้างไกลในขอบเขตทั่วประเทศ ยิ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลในทางการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน