นายกฯ ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ หลังทหารกัมพูชาจุดประทัดระหว่าง AOT ลงพื้นที่บ้านชำราก ตราด บอกชัดแล้วใครกันแน่ละเมิดปฏิญญาสันติภาพ ย้ำกู้ทุ่นระเบิดไม่แบ่งแยกของใคร เก็บกู้ตามหลักมนุษยธรรม
เมื่อเวลา 17.25 น. วันที่ 20 พ.ย.2568 ที่โรงแรมเคมปินสกี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทหารกัมพูชา จุดประทัดระหว่างที่คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT ลงพื้นที่ที่บ้านชำราก จ.ตราด ว่า เป็นเรื่องที่ต้องมีคนรับผิดชอบ
ก่อนย้อนถามกลับว่า แล้วแบบนี้ใครเป็นคนละเมิด Joint declaration แน่นอนว่าไม่ใช่ไทย เพราะวันนี้คณะ AOT พร้อมจะออกมายืนยันว่าไทยไม่ได้เป็นผู้ละเมิดข้อตกลง
ด้วยเหตุนี้ ไทยจึงต้องส่งเรื่องดังกล่าวให้กับผู้ที่รับผิดชอบรับทราบ เพราะหากไม่มีความปลอดภัย จะพาเขามาเสี่ยงกับเราไม่ได้ แต่ถ้าเสี่ยงไม่ได้ ก็ต้องมีคนไปบอกคู่กรณีของเราว่าจะดำเนินการรับรองความปลอดภัยอย่างไร เราถึงจะกู้ทุ่นระเบิดได้
นายกฯ ย้ำด้วยว่า เรื่องการเก็บกู้ทุนระเบิดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่า ต้องการเก็บกู้ทุ่นระเบิดอย่างมีมนุษยธรรม ดังนั้น หากเป็นการกู้ทุนระเบิดเพื่อความปลอดภัยของมนุษย์แล้ว ไม่ว่าเป็นทุ่นระเบิดของใครก็ต้องเก็บกู้ เพราะถือเป็นกติกาของโลก ขณะเดียวกันใน Joint declaration ก็กำหนดไว้ว่าทั้งสองฝ่ายต้องปฏิบัติตาม