อนุทิน สวน นิพิฏฐ์ ปมออกมาแฉซื้อเสียงล็อกเป้าเลือกนายกฯ ลั่น หัวหน้าปชป. ก็ “อ.อ่าง” ตั้งชื่อใหม่ “อภิทิน” ย้ำ ภูมิใจไทย ยึดโพลตัวเอง
เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 5 ม.ค. 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงบรรยากาศการลงพื้นที่หาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองว่า พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อม เริ่มเตรียมการเลือกตั้งตั้งแต่ปีที่แล้ว ช่วงที่เรามีโอกาสได้ทำหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบ เราได้ลงพื้นที่พบปะกับพี่น้องประชาชน
เมื่อถามกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ แกนนำกทม.ของพรรคภูมิใจไทย ระบุว่าอาจจะมีเซอร์ไพรส์ให้นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีเซอร์ไพรส์ เพราะไม่ใช่นายกฯ ลงพื้นที่ ต้องหัวหน้าพรรคลงพื้นที่หาเสียง ให้ผู้สมัครสส.ของพรรค ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
เมื่อถามว่าชาวบ้านเรียกร้องโครงการคนละครึ่งพลัสต่อ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นนโยบายที่ชัดเจน ของภูมิใจไทย ในวันที่เปิดตัวเราได้ยิน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และรมว.คลัง แสดงเจตนารมณ์ที่แน่วแน่จะผลักดันโครงการเฟส 2 ให้เป็นนโยบายหลักของพรรคภูมิใจไทย
เมื่อถามว่าคาดหวังพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ส่งลงที่ไหนก็คาดหวังทุกที่ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้สมัครทุกคนของพรรคต้องเพิ่มความมั่นใจให้แก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด
เมื่อถามถึงผลสำรวจนิด้าโพลในพื้นที่ภาคใต้ จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนนำพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องโพลมาพูดกับภูมิใจไทย บางทีต้องยอมรับว่าพรรคภูมิใจไทยพวกเราทำงานกัน ลองถามรัฐมนตรีคนอื่นดูว่ารู้จักโพลของท่านหรือไม่ อย่างเช่น จ.ชลบุรี ซึ่งต่างคนต่างมีวิธีการทำงาน
พรรคภูมิใจไทยในพื้นที่ภาคใต้ ได้ 0.6-0.7 มาโดยตลอด สมัยปี 2562 และ 2566 ขึ้นมาได้ 5% ก็ดีใจแล้ว ตอนนี้ได้ 10-20% ก็ยิ่งดีใจใหญ่ แต่ไม่ได้มีผลต่อการทำงานว่าโพลดีแล้วเราจะลดสปีดลง มันไม่ใช่ ตนเคยพูดมาตลอดว่าพรรคภูมิใจไทยถือโพลตัวเอง
เมื่อถามว่า เป็นผลพวงจากการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ
เมื่อถามถึงกระแสข่าววิจารณ์ว่ามีการล็อกเป้าตัวนายกรัฐมนตรีไว้แล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า ขออย่าพูดเรื่องกระแสเพราะกระแสมันไม่นิ่ง ไหลไปเรื่อยๆ เอาอะไรที่นิ่งๆ ดีกว่า
เมื่อถามย้ำว่ามีนักวิชาการออกมาพูดว่า มีการล็อกเป้าครม.และตัวนายกรัฐมนตรีไว้แล้ว นายอนุทินกล่าวว่า นักวิชาการวิจารณ์ตามข้อมูลที่มี
ส่วนกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ว่า มีการซื้อ สส. เพื่อโหวตให้นายกรัฐมนตรี อ.อ่าง นายอนุทิน กล่าวว่า หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ อ.อ่าง เขาก็ต้องเชียร์หัวหน้าเขา ก่อนจะพูดติดตลกว่า เป็นอภิทิน