‘โรม’ ชี้ การพบฐานใหม่สแกมเมอร์ ห่างชายแดนไทยแค่ 4 กม. จี้เจ้าหน้าที่ยิ่งต้องเข้มงวด มองสแกมเมอร์ไม่หมดไป เพราะเราไม่ยึดอายัดทรัพย์อย่างเด็ดขาด
นายรังสิมันต์ โรม ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยข้อมูลการพบฐานสแกมเมอร์แห่งใหม่ ตั้งศูนย์ใหญ่ในกัมพูชา ห่างจากชายแดนไทยเพียงราว 4 กิโลเมตรเท่านั้น โดยระบุดังนี้
เพราะเราไม่สามารถทำลายโครงสร้างอาชญากรรมข้ามชาติได้ สแกมเมอร์จึงไม่หมดไป เพราะเราไม่ยึดอายัดทรัพย์อย่างเด็ดขาด อาชญากรจึงเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็ว
พี่น้องประชาชนที่เคารพรักครับ
ช่วงนี้เราจะเห็นข่าวการตั้งฐานใหม่ของแหล่งสแกมเมอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากปอยเปตประมาณ 50 กิโลเมตร และห่างจากชายแดนไทยเพียงราว 4 กิโลเมตรเท่านั้น
เรื่องนี้น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะการที่เครือข่ายเหล่านี้ยังคงเดินหน้าตั้งฐานสแกมเมอร์ตามแนวชายแดนประเทศไทย สะท้อนให้เห็นว่า พวกเขายังมองเห็น “ประโยชน์” ของการตั้งฐานใกล้ชายแดน เพื่อความสะดวกในการค้ามนุษย์ และการพาคนหลากหลายสัญชาติข้ามไปบังคับเป็นสแกมเมอร์ในกัมพูชา
จากสถานการณ์นี้ ผมเห็นว่าเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนจำเป็นต้องกวดขันอย่างเข้มงวด และต้องทำให้สังคมมั่นใจว่า จะไม่มีการลักลอบพาใครก็ตามข้ามแดนไปเป็นสแกมเมอร์ได้อีก
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจควรโฟกัสการจัดการ “ไทยเทา” อย่างจริงจัง โดยเฉพาะ นายสมบูรณ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีเครือข่ายกว้างขวาง ทั้งกับเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองฝั่งกัมพูชา อีกทั้งฐานคาสิโนของนายสมบูรณ์ยังถูกใช้เป็นแหล่งสแกมเมอร์อีกด้วย
สุดท้าย สิ่งที่ประเทศไทยต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง คือการตกเป็นฐานฟอกเงินของเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้ต่อไป เราต้องยอมรับความจริงว่า ที่ผ่านมาแหล่งสแกมเมอร์ในกัมพูชามีจำนวนมาก และประเทศไทยยังล่าช้าอย่างยิ่งในการปราบปรามปัญหานี้
พวกเราคนไทยคงต้องช่วยกันผลักดันเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ประเทศของเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของวงจรอาชญากรรมข้ามชาติอีกต่อไป