พลังประชารัฐ เลือกอนุรักษ์นิยม ชี้การปรับโครงสร้างประเทศควรค่อยเป็นค่อยไป-ไม่ลืมรากเหง้าตนเอง ไม่ขอเลือกสีใดขอคุยเรื่องนโยบายก่อน

เมื่อเวลา1 0.50 น. วันที่ 21 ม.ค. 2569 ที่พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน เครือมติชน จัดงาน MATICHON Thailand Election 2026 The Real Politics ทางแพร่งประเทศไทย เปิดเวทีสาธารณะประชันโยบายวิสัยทัศน์ ในเวทีที่2 หัวข้อ ”ผ่าสมการตั้งรัฐบาล : พรรคพลิกเกม” ฟังเสียงพรรคขนาดกลาง ตัวแปร ที่อาจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการตั้งรัฐบาล

โดยมีผู้ร่วมเวทีได้แก่ นายปริเยศ อังกูรกิตติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย, พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายกัณวีร์ สืบแสง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลวัต,

พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ, นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคปวงชนไทย และนพ.ทศพร เสรีรักษ์ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคโอกาสใหม่

โดยในรอบที่ 2 จะต้องตอบสถานการณ์ทางการเมืองพร้อมด้วย 2 ทางเลือก จากนั้นต้แงเลือกไพ่ 3 สี ประกอบด้วยน้ำเงิน แดง และส้มทพร้อมอธิบายเหตุผล

โดยพล.อ.สุนัย ได้คำถามอนุรักษ์นิยม หรือ เสรีนิยม ระบุว่า พลังประชารัฐเลือกอนุรักษ์นิยม
เวลาเราเดินทางไปต่างประเทศ เรามักได้มีคำชมว่าคนไทยรักมีรอยยิ้ม Thailand of Smile บ้านเรามีสิ่งดีๆมากมาย ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี รากเหง้าคือความหมายของประเทศไทย เรามีระบอบการปกครองที่ทำให้คนไทยสบายใจ พร้อมกับการรักษาความดั้งเดิมไว้

ทางพรรคอยากจะเสนอให้ประเทศไทยค่อยเป็นค่อยไปที่จะยอมรับสิ่งใหม่ๆ การอนุรักษ์สิ่งเดิมไม่ใช่เรื่องเสียหาย คือประวัติศาสตร์คือความภูมิใจ หลายท่านทราบดีว่าแผ่นดินไทยถูกแบ่งแยกมาแล้ว 14 ครั้ง อาจมีคนบอกว่า การที่เราไม่ใช่ประเทศเมืองขึ้นทำให้ภาษาเราไม่ดี ปัจจุบันคนไทยมีการศึกษามีการเรียนรู้ ความรู้อยู่เพียงปลายนิ้วเพราะมี AI ช่วย

ถ้าเราตระหนักถึงรากเหง้าสิ่งที่ดีงามเราสามารถที่จะนำเสนอให้ชาติอื่นเห็น ว่าเราคือชาติหนึ่งในโลกนี้เราควรภูมิใจในความเป็นไทยของเรา

ขณะเดียวกันสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยววัฒนธรรมเป็นจุดขายให้ประเทศไทย ได้คนที่มาเที่ยวไทยมักจะไปเยี่ยมชมธรรมชาติ และความเป็นไปของคนไทย การปรับโครงสร้างประเทศควรค่อยเป็นค่อยไปและอย่าลืมรากเหง้าของตนเอง เราคนไทยควรภูมิใจ

จากนั้นพล.อ.สุนัย ไม่เลือกแผ่นป้ายสีใด โดยให้เหตุผลว่า คงต้องมีการคุยกันก่อนใ่าแต่ละพรรคมีนโยบายสามารถไปด้วยกันได้หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน