กกต.ลำปาง ชี้แจง รูปผู้สมัคร สส.พรรคส้ม ตกหล่น ชี้หลังทราบได้แก้ไขแล้วก่อนเปิดหีบ ให้คำมั่นว่าเลือกตั้งในวัน 8 ก.พ.นี้ จะไม่มีความผิดพลาดซ้ำรอยเดิม
2 ก.พ. 69 – นายทองเนตร ดูใจ ผอ.กกต.ลำปาง ชี้แจงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา
ภายหลังได้รับแจ้งเหตุจากเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ชลบุรี และ จ.นครปฐม ว่าพบปัญหามีเอกสารประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 1 ไม่มีรายชื่อหมายเลข 8 นางทิพา ปวีณาเสถียร ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน
โดยคาดว่าเกิดจากความผิดพลาดในขั้นตอนการจัดชุดข้อมูลเอกสาร (จ.ชลบุรี เขต 1 มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิชาวลำปาง 102 คน มาใช้สิทธิ 86 คน จ.นครปฐม เขต 1 มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิชาวลำปาง 12 คน มาใช้สิทธิ 11 คน)
นายทองเนตร ชี้แจงว่า ทันทีที่ได้รับแจ้ง ได้เร่งประสานไปยัง ผอ.กกต.ชลบุรี และ นครปฐม เพื่อแก้ไขให้ถูกต้องเป็นที่เรียบร้อยก่อนเวลา 08.00 น. ก่อนเวลาเปิดลงคะแนน เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนทุกคน
ตนยืนยันความบริสุทธิ์ใจ พร้อมปฏิเสธข่าวลือว่ามีความใกล้ชิดกลุ่มการเมืองอิทธิพล “บ้านใหญ่” ในพื้นที่ ตนไม่รู้จักและไม่มีความใกล้ชิดสนิทสนมเป็นการส่วนตัว และตนให้คำมั่นว่าเลือกตั้งในวัน 8 ก.พ.นี้ จะไม่มีความผิดพลาดซ้ำรอยเดิมเด็ดขาด การทำงานของ กกต. ยึดถือระเบียบ ข้อกฎหมาย และความเป็นกลางทางการเมืองเป็นที่ตั้ง
ส่วนที่ผู้สมัคร สส.ลำปาง เขต 1 พรรคประชาชน ไปแจ้งความ ตนยังไม่รู้รายละเอียด แต่พร้อมจะไปพบพนักงานสอบสวน หากมีการเรียกตัว กกต.ลำปาง จะได้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียนและวางมาตรการตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดรอบคอบให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้การเลือกตั้งโปร่งใสและยุติธรรมที่สุด