ไม่รีบตั้งรัฐบาล! “อนุทิน” ชี้ รัฐบาลปัจจุบันแก้ไขปัญหาได้ ยัน งานไม่สะดุด ปัดตอบ นิด้าโพล เชียร์จับมือแค่ เพื่อไทย ย้ำรอตัวเลข สส. ชัดก่อน
เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 1 มี.ค. 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลสำรวจนิด้าโพล ที่ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้จับมือตั้งรัฐบาลแค่พรรคเพื่อไทยเท่านั้นว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้เรารับฟังทุกฝ่าย และยังมีเวลาในการดำเนินการ
สำหรับตนขณะนี้ จะดำเนินการใดๆ ยังต้องมีความชัดเจนและความแน่นอนก่อน สัปดาห์ที่แล้วก็มีความชัดเจนในระดับหนึ่ง มีการรับรอง สส.แบบเขต 396 คน คาดว่าสัปดาห์นี้ ไม่ทราบว่าวันไหน คงมีการทยอยรับรองส่วนที่เหลือ โดยเฉพาะระบบบัญชีรายชื่อ
ตอนนี้ตนยังไม่ได้เป็น สส. เพราะยังไม่ได้รับการรับรอง ฉะนั้น การจะไปดำเนินการเรื่องอื่นก่อนก็จะเป็นการลัดขั้นตอน และเราไม่ทราบว่าเราจะมีจำนวน สส.เท่าไหร่ จึงต้องทำตามขั้นตอนเป็นสิ่งที่ที่ดีที่สุด
ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงอ่อนไหว จำเป็นต้องรีบฟอร์มรัฐบาลเพื่อทำงานให้ประชาชนหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลปัจจุบันก็แก้ไขปัญหาประเทศอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ถือว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่เป็นการเปลี่ยนผ่านที่เราคาดหวังว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ทำให้การบริหารราชการแผ่นดินเกิดการสะดุด
หากสถานการณ์ต่างๆ มา เราก็มีความพร้อมตลอดเวลา ภาคส่วนราชการ ทุกภาคส่วนก็ยังให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ในการดำเนินการบริหารงานแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นช่วงที่เขาจะต้องรอรัฐบาลใหม่เข้ามา ไม่มีการสะดุดหรือไม่มีการชะงักงันใดๆ