รัฐบาล ชวน ประชาชน ให้ความเห็น ร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ วันนี้ – 1 ก.ค. นี้ ผ่านออนไลน์ 2 ช่องทาง กำหนดทิศทาง-สร้างความมั่นคงทางสุขภาพ
24 มิ.ย. 69 – น.ส.พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ช่วงที่ 2 จากประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 ก.ค. 69

เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงกฎหมายให้มีความรัดกุม และสอดคล้องกับสถานการณ์จริง สำหรับการเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎหมายกัญชา-กัญชงในครั้งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลาสำคัญ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา
โดยมีรายละเอียด ดังนี้ ช่วงที่ 1 วันที่22เม.ย. – 21 พ.ค. 2569 ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เป็นการรับฟังความคิดเห็นในเชิงหลักการ ช่วงที่ 2 วันที่2มิ.ย. – 1 ก.ค. 2569 อยู่ระหว่างการดำเนินงานในปัจจุบัน เป็นการเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อรายละเอียดของ ตัวร่าง พ.ร.บ.โดยตรง
หลังเสร็จสิ้นกระบวนการรับฟังความคิดเห็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาต่อไป
น.ส.พลอยทะเล กล่าวว่า รัฐบาล โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ขอเชิญชวนประชาชน ผู้ประกอบการ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ร่วมกำหนดทิศทางกฎหมายกัญชา-กัญชง ของประเทศไทย
ผ่านช่องทางออนไลน์หลัก 2 ช่องทาง ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 1 ก.ค.นี้ ได้แก่ ระบบกลางทางกฎหมาย: www.law.go.th และเว็บไซต์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก: www.dtam.moph.go.th
ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว จะกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการควบคุมที่ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิด กลไกนี้จะช่วยสร้างความมั่นคงทางสุขภาพให้กับประชาชน และเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวอย่างยั่งยืน
ดังนั้นการเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะช่วยให้กฎหมายมีความรอบคอบ สอดคล้องกับสถานการณ์จริง และสะท้อนข้อกังวลจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เศรษฐกิจ และการคุ้มครองสุขภาพประชาชน ตลอดจนลดความขัดแย้งและสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม