เอกนิติ เร่งประชุมบอร์ดบัตรสวัสดิการฯ ช่วยผู้ถูกนำชื่อไปเปิดบัญชี-นั่งเป็นกรรมการบริษัทโดยไม่รู้ตัว พร้อมจัดการผู้กระทำผิด ชงเงื่อนไขใหม่เข้า ครม. 27 ก.ค.

วันที่ 21 ก.ค.2569 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งประชุมคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณาเกณฑ์และเงื่อนไข บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ ตามที่กระทรวงคมนาคมและมหาดไทยเสนอ โดยจะพยายามเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบวันที่ 27 ก.ค.นี้ และเน้นย้ำว่าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 นี้ต้องการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจริง

นายเอกนิติ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีประชาชนร้องเรียนเข้ามาว่า มีคนจนไม่จริงจำนวนมาก และวันนี้เราได้ทบทวนสิทธิ์ใหม่ โดยหัวใจสำคัญคือการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนยากจนจริง รวมทั้งกระทรวงการคลังได้ผู้รับสิทธิ์ใหม่เข้ามาอีก 2.3 ล้าน ซึ่งเป็นผู้เดือดร้อนที่ผ่านเกณฑ์ทุกเกณฑ์ตามเงื่อนไข

อย่างไรก็ตาม การทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ได้รับทราบถึงปัญหา คือ พบว่ามีการนำข้อมูลประชาชนไปจดทะเบียนเป็นกรรมการบริษัทโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวถึง 2-3 หมื่นราย รวมทั้งหลอกนำชื่อไปเปิดบัญชีเพื่อซื้อขายตลาดหลักทรัพย์ด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่เดือดร้อนจะต้องได้รับการช่วยเหลือ ส่วนผู้ที่กระทำความผิดจะต้องถูกดำเนินการ

นายเอกนิติ กล่าวว่า กลุ่มผู้เดือดร้อนจริง รัฐบาลจะให้ทบทวนสิทธิ์เต็มที่ และจะเข้าไปช่วยเหลือ แต่คนที่ทำร้ายและหลอกลวงประชาชนจะต้องเข้าไปจัดการ กรณีมีบริษัทเอาชื่อชาวบ้านไปเป็นพนักงานเงินเดือน เป็นกรรมการบริษัทของกลุ่มทุนเทา ซึ่งผู้กระทำผิดนั้นต้องถูกจัดการ

“หลักการใหญ่ๆ ของการทบทวนสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กระทรวงการคลังได้หารือกับกระทรวงมหาดไทย และให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ขอให้เชื่อมั่นว่าคนที่เดือดร้อนจริงๆ นั้นไม่ต้องห่วง เพราะจะได้รับการช่วยเหลือ

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ใช่สวัสดิการเดียวที่ดูแลคนยากจน ยังมีสิทธิ์อื่น เช่น เงินผู้สูงอายุ 600-1,000 บาทต่อเดือน เบี้ยคนพิการ คนที่มีบัตรสวัสดิการประเภทต่าง ๆ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ในวันนี้ สำหรับบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เราจึงต้องการคนที่ไม่มีอะไรเลย โดยเราพร้อมช่วยเหลือดูแลคนกลุ่มนี้เต็มที่” นายเอกนิติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน