“ปกรณ์” ถก กรรมการตรวจสอบ งบกลาง 30 ล้านบาท ฟื้นฟูน้ำท่วมหาดใหญ่ หลังพบข้อร้องเรียน ใช้งบโดยไม่ชอบ ยัน นายกฯ ไม่นิ่งนอนใจ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ส.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณี การใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อดำเนินโครงการฟื้นฟูเมืองหลังวิกฤติน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่และบริเวณโดยรอบ ครั้งที่ 1/2569

โดยมี​นายวรศิษฎ์​ เลียง​ประสิทธิ์​ รมช.มหาดไทย​ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ​ (ป.ป.ท. ) เข้าร่วม

นายปกรณ์​ กล่าวว่า​ หลังจากเกิดเหตุการณ์วิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่​และบริเวณโดยรอบ เมื่อวันที่ 19-21 พ.ย.68 จนกระทั่งรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 25 พ.ย.68 มีผู้ประสบภัย 8 แสนกว่าคน มีผู้ที่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิต

สิ่งที่รัฐบาลพยายามทำในช่วงเวลานี้ คือ การช่วยเหลือและฟื้นฟูประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีการร้องเรียนเกิดขึ้นว่ามีการใช้งบประมาณส่วนกลางโดยไม่ชอบ

นายปกรณ์ กล่าวว่า นายกฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายชุดนี้ขึ้นมา​ ช่วยกันดูแลตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อกฎหมายว่าเป็นไปตามข้อที่มีการร้องเรียนหรือไม่และผลเป็นอย่างไร ใครเป็นผู้เกี่ยวข้องบ้าง​ และมีข้อสงสัยในการใช้งบประมาณรายจ่ายในหลายกรณี ซึ่งในเบื้องต้นเข้าใจว่า ครม. มีมติอนุมัติงบกลาง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.68 ตั้งไว้ 30 ล้านบาท​ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

หลังจากนั้นได้มีการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติ​ แต่ในการปฏิบัตินั้นต้องดูว่าเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และในสถานะที่มีความจำเป็นเร่งด่วนขนาดนั้นได้มีการยกเว้นกฎเกณฑ์ต่างๆ อะไรหรือไม่​ จะต้องมีการตรวจสอบหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน​

คณะกรรมการชุดนี้มีอำนาจและหน้าที่ในการตรวจสอบ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณา​ ตนคิดว่านี่เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำให้เกิดความกระจ่างให้ได้ไม่ว่าจะเป็นในกรณีใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน