Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ตามคาด! “กลุ่มจว.อีสานใต้” ฟันงบปี62กว่าหมื่นล้าน! ลุยขยายสนามบินบุรีรัมย์

8 พ.ค. 2561 - 17:46 น.

“กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์” ฟันงบโครงสร้างพื้นฐานปี 62 กว่า 1.4 หมื่นล้าน – สนามบินบุรีรัมย์ ขยายลานรับเครื่องโบอิ้งลงจอดพร้อมกัน เพิ่มจาก 2 ลำเป็น 6 ลำ แล้วเสร็จมิ.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี(นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ(กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 (นครชัยบุรินทร์: นครราชสีมา-ชัยภูมิ-บุรีรัมย์-สุรินทร์) ผู้แทนภาคเอกชนในพื้นที่กลุ่มจังหวัดได้ขอเสนอกรอบการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ว่า ขอให้มีการขยายโครงข่ายคมนาคมทั้งทางถนน ทางอากาศ

นายณัฐพรกล่าวว่า ด้านโครงข่ายทางถนนมีการเสนอมา 14 โครงการ เช่น การก่อสร้างถนนเพิ่มเติม การขยายช่องทางจราจร ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้รับไปพิจารณาโดยคำนึงถึงความเหมาะสมตามความเร่งด่วนรวมถึงพิจารณาถึงความเชื่อมโยงกับโครงข่ายในภาพรวม โดยตามแผนงานของกระทรวงคมนาคมในขณะนี้ กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ในช่วงระหว่างปี 2557 ถึงปี 2561 ได้ใช้เงินงบประมาณสำหรับปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางถนนไปแล้ว 52,876 ล้านบาท และสำหรับงบประมาณปี 2562 ในเบื้องต้นจะใช้งบประมาณจำนวน 14,588 ล้านบาท

นายณัฐพร กล่าวว่า ส่วนโครงข่ายคมนาคมทางอากาศ ภาคเอกชนมีข้อเสนอให้เร่งรัดการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอต่อโครงการขยายทางวิ่งสนามบินบุรีรัมย์ให้แล้วเสร็จ และขยายต่อเติมความยาวทางวิ่งจาก 2,100 เมตร เป็น 3,000 เมตร นอกจากนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการขยายท่าอากาศยานบุรีรัมย์เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีความยาวทางวิ่งที่สามารถรองรับเครื่องบิน Boeing 737 ได้พร้อมกัน 2 ลำในเวลาเดียวกัน ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีแผนที่จะก่อสร้างขยายลานจอดเครื่องบิน จากที่รองรับได้ 2 ลำ ให้เพิ่มเป็น 6 ลำ โดยจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนปีนี้ ในขณะเดียวกันก็มีการต่อเติมอาคารผู้โดยสารขาออกให้รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 450 คนในเวลาเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามคาด! “กลุ่มจว.อีสานใต้” ฟันงบปี62กว่าหมื่นล้าน! ลุยขยายสนามบินบุรีรัมย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง