วันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNOHCHR) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมระหว่างการชุมนุม โดยมีเนื้อหาระบุว่า ระหว่างวันที่ 21 ถึง 22 พ.ค. สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) สังเกตการณ์ชุมนุมอย่างสงบที่จัดโดยกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งเป็นกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองและนักกิจกรรมรุ่นใหม่ที่จัดการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งปลายปี 2561

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สังเกตการณ์ของยูเอ็น ได้ประสานและพูดคุยกับผู้จัดการชุมนุมและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้แทนเครือข่ายสังเกตการณ์และการบันทึกการชุมนุมสาธารณะเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาสังคมที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ทำงานร่วมอย่างใกล้ชิดได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์เช่นเดียวกัน ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดขึ้นเพื่อรำลึก 4 ปีรัฐประหารวันที่ 22 พ.ค.2557 ในตอนเย็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้นำของกลุ่มฯ และนักกิจกรรมจำนวน 11 คน โดยถูกนำตัวไปที่สน.ชนะสงคราม และแกนนำ 5 คนได้ถูกร้องทุกข์โดย คสช.ว่าละเมิดคำสั่งที่ 3/2558 ที่ห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมเหล่านี้โดยทันที ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่องให้เคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่างสงบในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน