จากกรณี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั๊น อดีตแกนนำ กปปส. ไม่มารายงานตัวและขอเลื่อนนัดอัยการที่ให้มารับทราบข้อกล่าวในคดีร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ โดยอ้างว่ารอเงินประกันตัวจากกองทุนยุติธรรม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรม สมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีน.ส.จิตภัสร์ ยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือเงินประกันตัวจากกองทุนยุติธรรมว่า เวลาที่ขอกองทุนยุติธรรม ก็ต้องนำไปเข้าคณะกรรมการ ซึ่งโดยหลักเกณฑ์แล้วจะเอาไว้ใช้ช่วยเหลือคนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คนที่ช่วยเหลือตัวเองได้ เขาจะไม่ให้ ตนเข้าใจว่า น.ส.จิตภัสร์ขอไป ทั้งที่รู้ว่าตนเองไม่ได้รับความช่วยเหลือ เพราะเขาไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะบอกว่าช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า ส่วนจะเป็นการประวิงเวลาหรือไม่นั้น ถ้าเรามองแบบนั้นก็เป็นแบบนั้นแหละ หาเหตุเรื่อยเปื่อยไปอย่างนั้น ที่ผ่านมา เมื่อมีคดีความต่างๆ เขาสามารถประกันตัวออกไปได้ แสดงว่าเขามีความสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ และโดยฐานะทางสังคมหรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าอัยการจะให้เลื่อนไปด้วยเหตุนี้คงไม่ใช่ เพราะการกระทำเช่นนี้สวนต่อระบบกติกาและความรู้สึกประชาชน

“ผมมองว่าไม่น่าจะเป็นผลดีต่อตัวของเขาเอง เรื่องนี้เป็นดุลพินิจของพนักงานอัยการว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ หากไม่เชื่อก็ต้องสั่งปรับไป แต่ไม่ใช่เหตุหรือเป็นเหตุให้อัยการไม่ฟ้องคดี ไม่อย่างนั้นทุกคนก็อ้างแบบนี้กันหมด เวลาที่อัยการนัดหมายก็เขียนหนังสือใบเดียวว่ารอเงินช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมอยู่อย่างนั้นหรือ” นายชัยเกษม กล่าว

ขอบคุณภาพประกอบข่าว อินสตาแกรม : chitpas

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน