นักวิชาการ ปูด ‘ตู่’ ดอดพบ แม้ว ยื่นเดิมพัน เปิดทาง คสช. ปกครองประเทศ

เพื่อไทย

นักวิชาการ ปูด ‘ตู่’ ดอดพบ แม้ว ยื่นเดิมพัน เปิดทาง คสช. ปกครองประเทศ

เพื่อไทย – วันที่ 23 มิ.ย. รศ.ดร.ธีรวิทย์ ภิญโญณัฐกานต์ นักวิชาการอิสระ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองในขณะนี้ว่า จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เดินสายดูดอดีต ส.ส. เก่าของพรรคเพื่อไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งมีอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ถูกดูดไปร่วมพรรคหลายคน ตนมองว่า เป็นเพียงแค่ เกมลับ ลวง พราง ของนักการเมืองรุ่นเก่าเท่านั้น เพราะ อดีต ส.ส. เหล่านั้น ในใจลึกๆ แล้วก็ยังมีความภักดีกับพรรคเพื่อไทยอยู่

เพียงแต่ว่าต้องเล่นตามเกม เพื่อให้ตนได้เข้าสู่สนามเลือกตั้งอย่างปลอดภัย ไม่ถูกลอยแพ และไม่ถูก คสช. เพ่งเล็งมาก แต่หลังจากได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ไปแล้ว ก็อาจจะมีการส่งสัญญาณถึงพรรคเดิมได้ ขณะเดียวกันนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นหัวใจหลักของพรรคเพื่อไทย ก็ไม่ได้กังวลอะไรกับการที่อดีต ส.ส. ถูกพลังดูดไปครั้งนี้ แถมยังเตรียมที่จะปั้นเด็กรุ่นใหม่ ไปลงสนามเลือกตั้งแข่งอีกด้วย เพราะ เชื่อว่าประชาชนภาคอีสาน ยังให้ความสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนก็มองว่า เป็นเพียงหลุมพรางเท่านั้น อดีต ส.ส. ย่อมจะมีภาษีดีกว่า ด้วยประสบการณ์ และฐานเสียงเดิม

ส่วนการที่มีกลุ่มอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยบางกลุ่ม เสนอให้มีการทาบทาม รศ.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แทนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์นั้น ตนมองว่า ระหว่าง 2 คนนี้ รศ.ชัชชาติ อาจจะได้ในเรื่องของภาพลักษณ์ที่ดี มีความแข็งแกร่ง แต่ในเรื่องประสบการณ์ทางการเมือง และฐานเสียงสนับสนุนจากกลุ่มการเมืองแล้ว คุณหญิงสุดารัตน์ จะมีภาษีดีกว่ามาก จึงเป็นไปไม่ได้ที่ รศ.ชัชชาติ จะสามารถเบียดแย่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้

ขณะเดียวกันการเดินสายไปต่างประเทศ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตนก็มองว่า อาจจะมีการนัดหมายคุยกันนอกรอบ กับนายทักษิณ ชินวัตร เพื่อเปิดทางให้ คสช. เข้ามาบริหารประเทศอีกสมัย โดยอาจจะมีการยื่นข้อเสนอหลายอย่าง ที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน เพื่อที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่ไม่เป็นเผด็จการ เป็นที่ยอมรับของนานาอารยประเทศ และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ คสช. ก็จะได้เข้ามาบริหารประเทศอีกอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการวางหมากไว้รัดกุมหมดแล้ว ทั้งขุมกำลังของ สว. ที่มาจากการสรรหา องค์กรอิสระที่ตั้งขึ้นมาใหม่ และการใช้ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ ลงพื้นที่สร้างฐานเสียงในระดับชุมชน จึงไม่มีอะไรพลิกล็อกแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้เตรียมเดินหน้า ประสาน “ตำรวจโลก” ล่าแม้ว! หลังโผล่ที่อังกฤษ
บทความถัดไปงานบวชสยอง! หนุ่มเมืองคอนฉุน ยิงดับผู้รับเหมา หลังพูดจาไม่เข้าหู