จี้ ‘บิ๊กตู่’ ทบทวนมติครม.ย้าย ผวจ.เชียงราย หลังโชว์ผลงานช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง

ศรีสุวรรณ ร้อง นายกฯ ทบทวนมติครม.ย้าย ผู้ว่าฯเชียงราย ชี้ ทำประโยชน์มากกว่าข้าราชการผู้ใหญ่-นักการเมืองบางคน กร้าว หาก รมว.มท.ไม่เสนอชื่อทบทวน ให้ใช้ ม.44 ปลด พร้อมตั้ง “ณรงศักดิ์” เป็นรมว.มท. แทน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในวันหลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่-ครอบครัว 13ชีวิต (แฟ้มภาพ)

ถ้ำหลวง / เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนคำสั่งย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อตอบแทนความดีความชอบ จากกรณีที่ครม.มีมติเห็นชอบให้แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ระดับสูง จำนวน 12 คน เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่ มท. เสนอให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ไปเป็นผวจ.พะเยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่เล็กกว่า ต้องถือว่าเป็นการลดเกรดในตำแหน่งหน้าที่ราชการ

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า และสังคมไทยไม่เชื่อว่าย้ายหมุนเวียนตำแหน่งตามรอบ แต่เชื่อว่าถูกย้ายเพราะเป็นคน ตงฉินไม่ยินยอมให้กับเรื่องที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการไม่อนุมัติสร้างอนุสาวรีย์พญามังราย บนเกาะกลางแม่น้ำกก และยังมีโครงการอื่นที่ส่อผิดกฎหมายที่ต้องตรวจสอบอีกมากมาย เช่น โครงการก่อสร้างอาคารของหน่วยงานใหญ่ในจังหวัดที่อาจสร้างผิดแบบ โครงการก่อสร้างแลนด์มาร์คแถบชายแดน R3A ที่ราคาสูงเกินไป โครงการคัดแยกขยะรีไซเคิลที่ใช้การไม่ได้ และโครงการที่ใช้งบประมาณอัดฉีดเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของรัฐบาลที่อาจส่อไปในทางมิชอบ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ขณะแถลง 13ชีวิตถ้ำหลวง (แฟ้มภาพ)

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การทำงานจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ของคนทั้งประเทศ บัญชาการในการปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี ในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เห็นชัดว่าไม่ใช่นักสร้างภาพ เหมือนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และนักการเมืองบางคน แต่มีศักยภาพที่ทุ่มเทและใส่ใจกับปฏิบัติการครั้งนี้อย่างแท้จริง

“สมาคมฯ จึงขอเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทย และนายกรัฐมนตรี ทบทวนมติครม.โดยให้นายณรงค์ศักดิ์ เป็นผวจ.เชียงราย ทำหน้าที่กวาดขยะที่ซุกอยู่ใต้พรมในจังหวัดให้สิ้น เพื่อตอบแทนความดีความชอบ เป็นขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการคนอื่น เป็นต้นแบบในการทุ่มเทการทำงานเพื่อผลประโยชน์ของชาติมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตน” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หาก รมว.มหาดไทย ไม่ดำเนินการหรือเพิกเฉย นายกรัฐมนตรี ควรใช้อำนาจตาม ม.44 ปลด รมว.มหาดไทยคนปัจจุบัน แล้วตั้งนายณรงค์ศักดิ์ เป็น รมว.มหาดไทยแทน เชื่อว่าจะเรียกคะแนนนิยมจากคนไทยทั้งประเทศได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่ตกต่ำมาโดยตลอด โดยไม่ต้องไปเสียเวลาใช้พลังดูดส.ส.มาเป็นพวก

บทความก่อนหน้านี้ส่งกำลังใจ โค้ชเอก เปิดภาพล่าสุด เปลี่ยนไปมาก ผู้เสียสละทีมหมูป่า-คอยปลอบเมื่อร้องไห้(คลิป)
บทความถัดไป‘ทักษิณ’โดนอีก! ศาลนักการเมืองออกหมายจับใบที่4 คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์