‘วิษณุ’ ยก ‘กู้ภัยถ้ำหลวง’ เป็นบทเรียน อย่าทำให้ถูกลืมเหมือน ‘สึนามิ’

'วิษณุ' ยก 'กู้ภัยถ้ำหลวง' เป็นบทเรียน อย่าทำให้ถูกลืมเหมือน 'สึนามิ'

“วิษณุ เครืองาม” ยก ถ้ำหลวง เป็นบทเรียนให้ทุกฝ่ายใช้ศึกษา คนที่ไปเที่ยวป่า ภูเขา แม่น้ำ ลำคลอง ต้องระวังและรู้ว่าอะไรคือความพอดี ชี้ ทำเป็นคู่มือ ระบุ อย่าให้ถูกลืม เหมือนครั้งกู้ภัย “สึนามิ”

วิษณุ – บทเรียนถ้ำหลวง / เมื่อเวลา 11 ก.ค. 13.15น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้สำเร็จและปลอดภัย ว่า

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียน ทั้งของญาติ และเป็นเรื่องที่คนที่ไปเที่ยวป่า ภูเขา แม่น้ำ ลำคลอง ต้องระวังและรู้ว่าอะไรคือความพอดี และยังเป็นบทเรียนของการช่วยเหลือ ซึ่งคนทั้งโลกคิดตรงกันว่าความร่วมมือร่วมใจการตัดสินภายใต้การนำที่ดีประสบความสำเร็จได้ ขณะเดียวกันเป็นเรียนของสื่อที่มานั่งทำงานร่วมกับสื่อกันเองและสื่อต่างชาติ รวมถึงการถึงแหล่งข่าวที่ยาก เพราะมีเส้นขีดกั้นหลายอย่างต้องดูว่าจะทำหน้าที่อย่างไรโดยไม่ไปละลาบละล้วงก้าวก่ายกัน ทั้งหมดนี้ต้องมาทำเป็นคู่มือและตำราต่อไป ขณะเดียวกันรัฐบาลพูดหลายครั้งว่าต้องพัฒนาถ้ำหลวงและละแวกใกล้เคียงให้เป็นแหล่งที่ปลอดภัย สะดวกสบาย เพราะต่อไปจะมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อครั้งเหตุการณ์สินามิในประเทศไทย เราก็มีบทเรียนที่คล้ายกัน แต่เมื่อย้อนรอยกลับไปดูจะไม่ค่อยได้เห็นเรื่องสึนามิแล้ว ไม่รู้ว่าคืออะไร เพราะเวลาผ่านมา 10 กว่าปีลืมไปหมดแล้ว จึงไม่อยากให้เหตุการณ์ถ้ำหลวงถูกมองผ่านไปเพราะจบลงด้วยความสำเร็จ แม้จะความสูญเสียกรณีจ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม เกิดขึ้น เชื่อว่าคนทั้งหลายคิดตรงกันว่างานนี้ใครเป็นวีรบุรุษและจะต้องทำอะไรต่อ ทั้งหมดนี้เป็นบทเรียนที่น่าสนใจของชาวเชียงราย คนไทย และของโลก เพราะเหตุเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ในโลก

บทความก่อนหน้านี้“เจ้าชายบรูไน” ยินดีทีมหมูป่า 13 ชีวิตพ้นภัย-ทรงยกย่องทีมดำน้ำ!
บทความถัดไปทีมท่อซิ่งยินดีช่วยชาวนาต่อ ดีใจทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย ลั่นสักวันหนึ่งจะมาหาน้องๆ