Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

บิ๊กตู่ชี้ฮอลลีวูดจะสร้างหนังหมูป่า ต้องขออนุญาต-เอาเนื้อเรื่องมาตรวจสอบความเหมาะสม

11 ก.ค. 2561 - 17:44 น.

บิ๊กตู่ชี้ฮอลลีวูดจะสร้างหนังหมูป่า ต้องขออนุญาต-เอาเนื้อเรื่องมาตรวจสอบความเหมาะสม

บิ๊กตู่ชี้ฮอลลีวูดจะสร้างหนังหมูป่า ต้องขออนุญาต-เอาเนื้อเรื่องมาตรวจสอบความเหมาะสม

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 11 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ มนตรีและหัวหน้าคสช.กล่าวถึงการดำเนินการภายหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าอะเคเดมี 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนว่า เรื่องการช่วยเหลือวันนี้สำเร็จไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเหลือขั้นตอนการฟื้นฟูทางการแพทย์ที่ดูแลให้เด็กๆ ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ก่อนที่จะส่งกลับไปอยู่ที่บ้านได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราทำตามขั้นตอนทั้งหมดสิ่งสำคัญที่เราได้มาคือเรื่องการบูรณาการการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการแสดงออกถึงน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศทุกภาคส่วน ตนเปิดโทรทัศน์ก็มีข่าวถ้ำหลวงฯทุกช่องแทบจะทุก 15 นาที ต่างคนต่างเสนอข่าวในทางที่ดีที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องระมัดระวัง ซึ่งตนเปิดโทรทัศน์ของต่างประเทศมีการนำเสนอกรณีเหมืองถล่มที่ประเทศชิลี ต้องระมัดระวังเพราะหลังจากนี้ออกมาแล้วต้องระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของเด็กเพราะภูมิต้านทานน้อย อยากฝากขอร้องสื่อบางครั้งการพูดตอบคำถามของเด็กก็พูดแบบเด็กๆ ของเขาก็อย่าไปขยายความให้ดูไม่สวยงามไม่งดงาม ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับเขาเลยให้เขาได้เรียนหนังสือดีกว่า ถือว่าเขารอดชีวิตออกมาแล้วก็เป็นชะตาชีวิตของเขาที่ต้องเป็นคนดีต่อไปในสังคม อย่างคนที่ติดอยู่ในเหมืองชิลีเขาออกมาสัมภาษณ์บอกหลังจากได้รับการช่วยเหลืออกมาแล้วชีวิตเปลี่ยนแปลงดูเหมือนดี ทุกคนมาสัมภาษณ์ มาเอาใจใส่สัญญาในเรื่องต่างๆ ถึงเวลาก็หายเงียบ ตนคิดว่าประเทศไทยคงไม่ใช่แบบนั้นเราต้องดูแลคนที่ประสบภัยในสิ่งควรจะดูแลเขา ในส่วนกำลังใจก็ควรให้กับคนที่เข้าไปช่วยเหลือทั้งที่มีส่วนข้างในและข้างนอก

เมื่อถามว่า ช่วงนี้นายกฯดูเหนื่อยล้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีหลายงาน ตั้งกี่สัปดาห์มาแล้วเราทำงานมาโดยตลอดที่จำได้ตั้งแต่ประชุมครม.สัญจร เดินทางไปต่างประเทศ กลับมาทำงานต่อเจออีก 2 งาน พรุ่งนี้ต้องไปศรีลังกาและภูฏาน เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ต้องเดินทุกอย่างไม่ใช่มาจมติดกับปัญหาอย่างเดียว อยู่ที่การบริหารไม่ใช่ว่าตนไม่รับผิดชอบอะไรเลยเพราะตนเป็นผบ.ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ ถ้าสถานการณ์ไม่ใหญ่โตกินพื้นที่กว้างขวางก็ให้กระทรวงมหาดไทยโดยปภ.รับผิดชอบ รัฐบาลก็จะสนับสนุน วันนี้ต่างประเทศก็ชื่นชมยินดี เราอย่าทำให้ทุกอย่างเสียหานเลย ตนก็ทำหนังสือขอบคุณทุกประเทศและประกาศนียบัตรมอบให้ทีมช่วยเหลือทุกคน ส่วนเรื่องการจัดเลี้ยงต่างๆ จะพิจารณาในเวลาที่เหมาะสมโดยผู้ที่ทำงานทั้งหมดกำลังปรึกษาหารือกันอยู่กับรมว.มหาดไทย ให้สถานการณ์มันจบจริงๆ ก่อน วันนี้ยังไม่เรียบร้อยๆเมื่อไหร่เด็กออกจาโพรงพยาบาลนั่นคือจบ วันนี้ศอร.จะย้ายมาอยู่ที่จังหวัด และในพื้นที่จะเป็นส่วนหลังตามเก็บของเช็กบัญชีต่างๆ และสำนักบริหารจัดการน้ำ กรมชลประทานต้องไปปรับพื้นที่ สิ่งสำคัญที่เรากังวลคือต้องปรับสภาพพื้นที่คืนสู่สภาพธรรมชาติเดิมให้เร็วที่สุด และได้สั่งให้คิดต่อไปว่าในเมื่อมีน้ำมากจะทำอย่างไรกับน้ำจำนวนนี้จะทำที่กักเก็บน้ำได้หรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่ต่างประเทศจะนำเรื่องราวของการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนไปทำเป็นภาพยนตร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูก่อน การทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาตก่อน ต้องเอาเค้าโครงเรื่องมาให้ดูว่าจะทำอย่างไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม มีคณะกรรมการภาพยนตร์ระดับชาติอยู่ ไม่ใช่ใครนึกจะมาถ่ายตรงไหนก็ถ่ายได้ ต้องผ่านกระทรวงวัฒนธรรมมีคณะกรรมการตรวจสอบ ต้องไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหาย

เมื่อถามว่า นายกฯรับปากจะพาทีมหมูป่าฯไปเที่ยวพัทยา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็บอกไปแล้วเดี๋ยวกระทรวงมหาดไทยจัดการ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ชี้ฮอลลีวูดจะสร้างหนังหมูป่า ต้องขออนุญาต-เอาเนื้อเรื่องมาตรวจสอบความเหมาะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง