logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

มีชัย จวก สนช. ไปยุ่งเรื่อง กกต. ทำไมไม่ฟังคนอื่น ก่อนลงมือแก้ไขกฎหมาย

7 ส.ค. 2561 - 13:29 น.

มีชัย จวกสนช.ไปยุ่งเรื่องกกต. ทำไมไม่ฟังคนอื่น ก่อนลงมือแก้ไขกฎหมาย

มีชัย / เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายเพื่อแก้ไขพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 เพื่อแก้ไขการสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง ว่า ผู้ตรวจการเลือกตั้งเป็นมือไม้ของกกต.ในการทำงานในรูปแบบที่ไม่ได้เป็นคณะกรรมการเพื่อให้การทำงานเกิดความรวดเร็ว

ซึ่งส่วนตัวยังไม่ทราบถึงแนวทางที่สมาชิกสนช.ได้เสนอร่างกฎหมายเพื่อแก้ไขกฎหมายดังกล่าว โดยหลักแล้วผู้ตรวจการเลือกตั้ง ก็ควรเป็นหน้าที่ของกกต.ชุดปัจจุบันกับชุดใหม่ควบคู่กันไป ใครที่ถูกตั้งมาแล้วก็เป็นอำนาจของกกต. เพราะกลัวว่าจะไม่ทันกับการเลือกตั้ง จึงจำเป็นต้องสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง แต่กกต.ชุดใหม่ ก็มีสิทธิจะดำเนินการเช่นกัน เพราะเท่าที่ดูประกาศของกกต.ทำให้ไม่แน่ใจว่ากกต.ได้ทำการเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้วหรือไม่

“ในตอนท้ายของประกาศมีการระบุว่าประกาศมาเพื่อทราบเพื่อเสนอความคิดเห็นและจะได้แต่งตั้งต่อไป ซึ่งดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง ดังนั้น หากยังไม่ได้ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง เท่ากับว่ากกต.ชุดใหม่สามารถเข้ามาพิจารณาได้และคิดว่าน่าจะแก้ไข หากพบว่ามีบุคคลที่ไม่เหมาะสม ผู้ตรวจการเลือกตั้ง คือ มือไม้ของกกต. ไม่ใช่คนที่มาทำหน้าที่แทนกกต. เพราะอำนาจทั้งหมดอยู่ที่กกต. ดังนั้น ต้องเลือกคนที่เขาไว้ใจได้ มาเป็นหูเป็นตาแทนเขา นั่นคือเป้าหมายที่เราต้องมีไว้ แล้วทำไมถึงจะไปยุ่งกับคนอื่นเขา เพราะนี่มันมือไม้ของกกต." นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวว่า เมื่อมีการดำเนินการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับกกต.แล้ว โดยปกติก็ต้องควรสอบถามความคิดเห็นกกต. เพราะขนาดตอนที่กรธ.ยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังต้องฟังกกต.เป็นหลัก เพราะกกต.มีประสบการณ์และพื้นฐานดีกว่า เว้นแต่ในทางทฤษฎีทีมีความคิดเห็นไม่ตรงกันก็มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

แต่หากสนช.จะทำการเสนอร่างกฎหมายแต่เพียงฝ่ายเดียวก็ย่อมทำได้ เพราะเป็นอำนาจทางนิติบัญญัติ ส่วนที่หลายฝ่ายวิจารณ์การแก้ไขกฎหมายครั้งนี้มีเหตุผลทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง รายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้งอาจไม่ถูกสเปกนั้น ก็เป็นเรื่องนานาจิตตัง เวลาที่สนช.ตั้งคณะกรรมการหรือคณะกรรมาธิการ ก็ไม่ได้แปลว่าคนข้างนอกจะพอใจ อะไรที่เป็นอำนาจของคนอื่นก็ต้องฟังคนอื่น


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

มีชัย จวก สนช. ไปยุ่งเรื่อง กกต. ทำไมไม่ฟังคนอื่น ก่อนลงมือแก้ไขกฎหมาย