Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

สนช. แจง 'มีเหตุผลของตัวเอง'แก้กม.กกต. ยอมรับ ก.พ.62 ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง!!

9 ส.ค. 2561 - 17:58 น.

สนช. แจง 'มีเหตุผลของตัวเอง' แก้กม.กกต. เชื่อถือได้ เพราะเป็นคนชั้นแนวหน้าของสังคม แนะ กกต.อย่าทิ้งทวนหมากขวางการทำงาน กกต.ชุดใหม่
ยอมรับ ก.พ. 62 ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง!!

ยื้อเลือกตั้ง - วันที่ 9 ส.ค. นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสนช. กล่าวว่า ตนเป็น 1 ใน 36 สนช. ที่เข้าชื่อขอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งสิ่งที่สนช.เข้าชื่อแก้ไขก็มีเหตุผล แต่เป็นเรื่องธรรมดาที่ประธานกกต.จะไม่พอใจ ที่สนช.เข้าชื่อให้แก้ไขกฎหมายลูกกกต. แต่ถือว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ เรายินดีรับฟังคำวิจารณ์ของกกต. แม้กกต.ปัจจุบันจะมีอำนาจเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งได้ตามกฎหมาย แต่ไม่มีความเหมาะสมที่จะเลือก เพราะผู้ทำหน้าที่คุมการเลือกตั้งคือ กกต.ชุดใหม่ จึงควรให้กกต.ใหม่เป็นผู้เลือกคนที่จะมาเป็นมือเป็นไม้ในการทำงานจะเหมาะกว่า ทำไมชุดเก่ามาทิ้งทวนวางคนของตัวเองไว้ ทั้งที่กำลังจะหมดอำนาจ

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนที่ประธานกกต.ระบุว่า สนช.ไปฟังเหตุผลของคนที่สอบตกในการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้น ก็เป็นเรื่องที่อ้างได้ แต่สนช.ก็มีเหตุผลของตัวเอง สนช.ที่เข้าชื่อแก้ไขล้วนเป็นผู้ใหญ่ที่มีความน่าเชื่อถือในแถวหน้าของสังคม ไม่ทำอะไรโดยไม่มีเหตุผล กกต. จะมาอ้างเหตุผลตัวเองอย่างเดียวไม่ได้ ควรฟังเหตุผลของคนอื่นด้วย และการระบุว่า สนช.ไม่มีความรอบคอบในการพิจารณาพ.ร.บ.กกต. จนต้องมาแก้ไขภายหลังนั้น ไม่มีกฎหมายฉบับใดสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกฉบับมีช่องโหว่ เมื่อเห็นว่าไม่รอบคอบก็ต้องแก้ไข

ด้านนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสนช. กล่าวถึงกรณีนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. เรียกร้องให้สนช.โทษตัวเองที่ออกพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่รอบคอบ จนต้องเสนอแก้ไข พ.ร.บ.กกต. ในส่วนที่มาของผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า ตนไม่ได้คัดค้านเนื้อหาพ.ร.บ.กกต. แต่เห็นว่า การที่กกต.ชุดปัจจุบันเร่งลงมติเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้ง 616 คน โดยไม่รอให้กกต.ชุดใหม่เป็นผู้เลือกนั้น เป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะกกต. ชุดใหม่ใกล้จะเข้ามาทำงานแล้ว มั่นใจว่าถึงอย่างไร ก็มีเวลาเตรียมตัวเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งทันต่อการเลือกตั้งส.ว. แน่นอน

แต่เหตุใดกกต.ปัจจุบันจึงฉวยโอกาสรีบเลือก ทั้งนี้ยอมรับว่า การแก้ไขกฎหมายลูกกกต.ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย ทั้งการรับฟังความเห็นประชาชนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 การให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยังต้องส่งให้รัฐบาลพิจารณาให้ความเห็น ซึ่งรัฐบาลคงส่งให้กกต.ไปพิจารณา และส่งร่างของกกต.เข้ามาประกบกับร่างของ 36 สนช.เข้าชื่อเสนอแก้ไข สุดท้ายก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสนช.อีก ยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ดูแนวโน้มคงแก้ไขเสร็จไม่ทันการเลือกตั้ง เดือนก.พ. 2562

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สนช. แจง 'มีเหตุผลของตัวเอง'แก้กม.กกต. ยอมรับ ก.พ.62 ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง