Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 เม.ย. 2563

สนช. แจง ลงชื่อรื้อร่างพ.ร.ป. กกต. ไม่เจตนายื้อเลือกตั้ง ชี้ เสียงโหวตออนไลน์ ถูกจัดตั้ง

14 ส.ค. 2561 - 15:07 น.

สนช. แจง ลงชื่อรื้อร่างพ.ร.ป. กกต. ไม่เจตนายื้อเลือกตั้ง ชี้ เสียงโหวตออนไลน์ ถูกจัดตั้ง

กกต. - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสนช. 36 คน เข้าชื่อเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ล่าสุดการแสดงความเห็นของประชาชนผ่านเว็บไซต์ของสนช.ปรากฏว่า ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ว่า เป็นกระบวนการที่กฎหมายบังคับให้ทำเพื่อประกอบการพิจารณา แต่ก็มีเสียงอีกทางว่า เสียงที่ไม่เห็นด้วยเป็นเสียงจัดตั้ง

ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ของสภาดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามาจากที่เดียวกันทั้งหมด อย่างไรก็ตามนอกจากจะนำความเห็นทางเว็บไซต์มาประกอบการพิจารณาแล้ว เชื่อว่าสมาชิกจะนำข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ มาคิดวิเคราะห์ผลกระทบเชิงบวกและลบ พร้อมทั้งทราบว่ามีการทำข้อมูลประวัติของบุคคลที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งเบื้องต้น 600 กว่าคน ว่ามีความเสียหายความไม่เป็นกลางทางการเมืองหรือไม่ เพื่อนำมาประกอบเหตุผลด้วย ส่วนที่ถามกันว่าเหตุใดจึงไม่ให้กกต.ช่วยพิจารณานั้น เนื่องจากกกต.เป็นฝ่ายที่คัดเลือกมา แต่เมื่อมีเสียงทักท้วงก็เป็นเรื่องของสนช. 36 คน ที่เขาคิดว่าควรมาช่วยดูจึงไปใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า สนช. พยายามทำทุกวิถีทางในการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ นายสุรชัย กล่าวว่า อย่ามองแบบนั้น เพราะ ไม่ใช่เรื่องการแก้ไข แต่เป็นความพยายามทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ต้องรอวันที่ 18 ส.ค. นี้ ที่จะครบ 15 วัน ของกระบวนการรับฟังความเห็น ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ต้องถอย แต่ถ้าเสียงสนับสนุนมากกว่าก็เดินตามกระบวนการ และถ้าเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของวิปสนช. ก็จะชัดเจนว่าจะเดินหน้าหรือไม่ เพราะ วิปสนช.เป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความเข้าใจต่อตัวแทนกรรมาธิการ 16 คณะ และผู้ริเริ่มเสนอกฎหมายได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งแน่นอน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สนช. แจง ลงชื่อรื้อร่างพ.ร.ป. กกต. ไม่เจตนายื้อเลือกตั้ง ชี้ เสียงโหวตออนไลน์ ถูกจัดตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง