Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

เอกชัย ลุยต่อ เตรียมบุกทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ ถูกคนร้ายรุมตีเจ็บหนัก ! 

23 ส.ค. 2561 - 18:54 น.

เอกชัย ลุยต่อ เตรียมบุกทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ ถูกคนร้ายรุมตีเจ็บหนัก !

กรณี นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวกิจกรรมชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าถูกชายไม่ทราบชื่อ 3 คน ดักทำร้ายร่างกายระหว่างกลับบ้าน บริเวณปากซอยลาดพร้าว 109 ย่านลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ โดยเล่าต่อว่า 1 ใน 3 คน พยายามใช้ไม้แหลมฟาดไปที่หน้า แต่ตนใช้แขนรับไว้ จนบาดเจ็บ

ต่อมา นายเอกชัย เข้าแจ้งความกับพ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ การรัตน์ รองผกก.(สอบสวน)สน.ลาดพร้าว พร้อมให้การว่า ตนเดินมาจากซอยลาดพร้าว 101 เมื่อมาถึงซอยลาดพร้าว 107 สังเกตเห็นมีผู้ชายวันรุ่นประมาณ 2 คน ขับขี่รถจยย. ไม่ทราบแผ่นป้านทะเบียน มีพิรุธจ้องมองทางตน จากนั้นเมื่อตนเดินมาถึงซอยลาดพร้าว 109 ระหว่างแยก 1 กับแยก 2 ปรากฏว่ามีวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวตะโกนเรียนตน “เฮ้ย” พร้อมกับพยายามขับรถจะชน จากนั้นผู้ชายวัยรุ่นจอดรถจยย. และพยามใช้หมวกกันน็อคฟาดแต่ก็ไม่โดน จากนั้นปรากฎว่ามีชายอีกหนึ่งคนได้วิ่งมาจากไหนไม่ทราบ เอามาใช้ไม้ฟาดเอกชัย 4-5 ครั้ง ทำให้บริเวณแขน และลำคอของเอกชัยเป็นแผลแตกมีเลือดไหลออกมา จากนั้นผู้ก่อเหตุทั้งหมดได้หลบหนีไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาต่อไป พร้อมทั้งพาตัวนายเอกชัยส่ง รพ.นพรัตน์ เพื่อรักษาบาดแผล และตรวจร่างกายก่อนจะทำการสอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป

เอกชัย หงส์กังวาน

โดยก่อนหน้านี้ ได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ กับนายเอกชัยอยู่หลายครั้ง นับตั้งแต่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเรื่องที่นายกเอกชัยได้ออกมาเคลื่อนไหวอย่างหนัก คือประเด็นนาฬิกา25เรือน ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยแพร่แถลงการณ์ประณามกรณีนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและหนึ่งในกลุ่มคนอยากเลือกตั้งถูกชายประมาณ 5 คน ลอบทำร้ายร่างกายด้วยการใช้ไม้ยาวปลายแหลมคม และหมวกกันน็อกตี ขณะกำลังเดินทางกลับจากยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบเหตุการทุจริตหนึ่งที่ทำเนียบรัฐบาล

เอกชัย หงส์กังวาน

ความว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กังวลเป็นอย่างยิ่งถึงการใช้ความรุนแรงต่อนายเอกชัย หงส์กังวาน เพราะมิเพียงแต่แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องในหน้าที่ปกป้องและคุ้มครองผู้ใช้สิทธิในเสรีภาพแห่งการแสดงออกของรัฐไทยแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงการไม่อดทนและเคารพซึ่งสิทธิในชีวิต ร่างกาย ของบุคคลผู้เห็นต่างของประชาชนด้วยกัน

นอกจากนี้ หากย้อนดูเหตุความรุนแรงที่นายเอกชัยประสบ ไม่เพียงแต่ถูกทำร้ายโดยบุคคลทั่วไปเท่านั้น แต่ยังเผชิญกับการข่มขู่คุกคาม การจับกุมและการควบคุมตัวโดยมิชอบจากเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรงเพราะผลจากความพยายามในการตรวจสอบเหตุทุจริต และการใช้เสรีภาพในการแสดงออกซึ่งได้รับความคุ้มครองภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองอีกด้วย

ภายใต้การดำเนินนโยบายที่รัฐรณรงค์ให้การปกป้อง คุ้มครอง และส่งเสริมสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จึงขอประณามและขอเรียกร้องต่อกรณีการใช้ความรุนแรงต่อนายเอกชัย หงส์กังวาน ให้รัฐไทยและประชาชนดำเนินการโดยวางอยู่บนหลักการไม่เลือกปฏิบัติ และเคารพซึ่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ดังนี้

ไม้ที่เอกชัย ถูกตี

1.ขอเรียกร้องต่อรัฐไทยให้ปกป้อง และคุ้มครองการใช้สิทธิในเสรีภาพแห่งการแสดงออกของนายเอกชัย หงส์กังวาน ซึ่งกระทำไม่ว่าด้วยวิธีการใด อันได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 โดยการปกป้องและคุ้มครองนั้น รวมถึงยุติการปิดกั้นการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ค้นหาความจริงเกี่ยวกับการปิดกั้นการใช้สิทธิ การข่มขู่คุกคาม การจับกุมและควบคุมตัวโดยมิชอบ ตลอดจนสืบสวนสอบสวน และดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้ความรุนแรงต่อนายเอกชัย หงส์กังวานในครั้งนี้ อย่างรวดเร็ว เป็นกลาง และโปร่งใส

2.ขอเรียกร้องต่อประชาชนชาวไทยให้ใช้ความอดทนอดกลั้นต่อการแสดงความเห็นหรือการกระทำที่แตกต่างของนายเอกชัย หงส์กังวาน ที่มีต่อกรณีเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง หรือการตรวจสอบเหตุทุจริตในการบริหารงานรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และกองทัพ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกระบวนการใช้สิทธิตามกรอบรัฐธรรมนูญในฐานะประชาชนชาวไทยที่ได้รับการรับรองไว้ในกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ตั้งแต่ 29 มกราคม 2540

เอกชัย โพสต์พรุ่งนี้จะไปทำเนียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าในกรณีนี้ล่าสุด นายเอกชัย หงส์กังวาน ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในวันพรุ่งนี้(24 ส.ค.) ผม-พยานจะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่ออ่านแถลงการณ์ถึงการที่ผมถูกทำร้ายร่างกาย ในเวลา 11.00 น.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกชัย ลุยต่อ เตรียมบุกทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ ถูกคนร้ายรุมตีเจ็บหนัก ! 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง