Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

'บิ๊กตู่' ถามคนต้านบ้านป่าแหว่ง "ทำไมไม่ค้านตั้งแต่แรก จะได้ไม่เปลืองงบ?"

27 ส.ค. 2561 - 13:30 น.

บิ๊กตู่ ยัน ปมบ้านป่าแหว่ง รัฐบาลทำตามมติ ย้ายไปเชียงราย ย้ำต้องใช้เวลา บอกผู้ชุมนุม ค้านรอบด้านด้วยเหตุผล ถาม ทำไมไม่ค้านก่อนเริ่มสร้าง จะได้ไม่สูญงบฯมากขนาดนี้

ทำไมไม่ค้านบ้านป่าแหว่งตั้งแต่แรก? / เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ระบุถึงการชุมนุมทวงสัญญาให้รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ของตัวแทนเครือข่ายด้านอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม ว่า

"เรื่องดังกล่าวมีความชัดเจนก่อนหน้านี้แล้วว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) มีมติมอบหมายให้สำนักงานศาลยุติธรรม ทำความตกลงขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย และทำเรื่องของบประมาณจากรัฐบาลต่อไป ในส่วนของรัฐบาลไม่ขัดข้องในการให้พื้นที่สร้างอาคารและที่พักอาศัยใหม่ และพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนตามที่ขอมาอย่างสมเหตุสมผล โดยให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการดำเนินการตามขั้นตอนโดยเร็ว”

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า "นายกฯ เน้นย้ำว่า บุคลากรของศาลยุติธรรมที่เข้าพักอาศัยในพื้นที่เดิมแล้ว อาจให้อยู่ไปก่อน เพราะจำเป็นต้องทำงานและมีที่พักในบริเวณใกล้เคียง และเมื่ออาคารและที่พักอาศัย ณ สถานที่แห่งใหม่เสร็จเรียบร้อย ทุกคนก็จะต้องย้ายออกตามที่ทุกฝ่ายได้หารือตกลงกันไว้"

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอให้ผู้ชุมนุมคิดทบทวน โดยควรมองทุกสิ่งอย่างรอบด้านและมีเหตุมีผล ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าที่ผ่านมาได้รับฟังเสียงของทุกคนและพยายามแก้ไขปัญหาอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องบางอย่างจะต้องใช้เวลาจึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ พร้อมกับเตือนสติว่าทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้

"หากการออกมาคัดค้าน ได้ดำเนินการตั้งแต่ ก่อนเริ่มต้นโครงการก่อสร้าง ก็จะไม่ทำให้เรื่องยืดยาวหรือต้องสูญเสียงบประมาณของรัฐเช่นนี้"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านโฆษกรัฐบาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' ถามคนต้านบ้านป่าแหว่ง "ทำไมไม่ค้านตั้งแต่แรก จะได้ไม่เปลืองงบ?"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง