Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

'ภูมิธรรม' ชี้ สนช. ทำงานไม่รอบคอบ วาระแรก 'หลับคาสภา' วาระ 2-3 ใช้เวลาเคาะงบ 3 ชม.

31 ส.ค. 2561 - 17:06 น.

'ภูมิธรรม' ชี้ สนช. ทำงานไม่รอบคอบ วาระแรก 'หลับคาสภา' วาระ 2-3 ใช้เวลาเคาะงบ 3 ชม. ไม่ทำหน้าที่ถ่วงดุลตามโครงสร้าง เพียงรองรับความชอบธรรมให้กับรัฐบาล

สนช. - วันที่ 31 ส.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่สนช.พิจารณางบประมาณจำนวน 3 ล้านล้านบาท ภายในเวลา 3 ชั่วโมง และไม่มีผู้คัดค้านเลยแม้แต่คนเดียวว่า การพิจารณางบประมาณแผ่นดินเป็นเรื่องที่เขาสร้างระบบรัฐสภาขึ้นมา เพื่อการตรวจสอบให้การจัดการวางงบต่างๆ มีประสิทธิภาพที่สุด ตรงเป้าหมายที่สุด พร้อมทั้งตรวจสอบไม่ให้เกิดความสุรุ่ยสุร่าย ไม่ให้เกิดการรั่วไหล เรื่องงบประมาณถือเป็นหัวใจสำคัญมากในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ปัจจุบันสภาฯ ที่มีนี้แต่งตั้งขึ้นโดยผู้มีอำนาจที่ทำรัฐประหารมา สภาฯ ที่มาเพื่อสนองตอบผู้มีอำนาจอย่างเดียวมันไม่ใช่ เพราะคุณทำงานจากเงินภาษีของประชาชน หน้าที่ของคุณจึงต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน ให้งบประมาณต่างๆ ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึงประชาชนมากที่สุด

ทั้งนี้ในการพิจารณางบประมาณวาระแรกก็มาพิจารณาบ้าง นั่งหลับกันไปบ้าง แล้วพอมาถึงวาระสอง วาระสาม ก็พิจารณาผ่านภายใน 2-3 ชั่วโมง แบบนี้ไม่ได้สะท้อนให้เห็นว่าคุณพิจารณาอย่างรอบคอบเพียงพอ ทำให้ รู้สึกว่าคุณมาทำหน้าที่เพียงเพื่อรับรองความชอบธรรมให้การใช้งบประมาณ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีปัญหามากสำหรับรัฐบาลที่ไม่มีการถ่วงดุลอำนาจ มองว่าตรงนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใส ไม่ชัดเจน ดังนั้นหน้าที่ประชาชนไทย และสื่อมวลชนในฐานะตัวแทนประชาชน ก็ทำหน้าที่ตรวจสอบเท่าที่เราจะทำได้ไปก่อน และนี่คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า คุณควรต้องรีบคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อให้มีกลไกเข้ามาตรวจสอบถ่วงดุลไม่ว่าจะฝ่ายไหนเป็นรัฐบาลก็ตาม

เมื่อถามว่าขณะนี้มีการคลายล็อกแต่ห้ามหาเสียง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนมีคำถามอยากถามหัวหน้า คสช. และรัฐบาลว่า พวกท่านกลัวอะไร กลัวการที่ประชาชนจะเข้ามามีบทบาท เข้ามามีส่วนในการคิด ตัดสินใจเพื่อที่จะเลือกอนาคต กลัวการที่ประชาชนจะสะท้อนปัญหา สะท้อนความเห็นเพื่อให้คนคิดแก้ไขปัญหา ไม่มีเรื่องอะไรน่ากลัวเลย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็ไม่ควรทำหน้าที่คอยแก้ต่าง หรืออธิบายโดยไม่ได้อิงหลักกฎหมาย และไม่ได้อิงประโยชน์โดยรวม เป็นการอธิบายแบบให้ผ่านๆ ไป

นี่เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่ ตนคิดว่า วันนี้ในเมื่อคสช. คิดว่าสิ่งที่ตัวเองได้ดำเนินการตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา สามารถแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนได้ ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ แล้วมีอะไรที่จะทำให้ไม่กล้าให้ประชาชนสะท้อน เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งปกติ หรือการกระทำทั้งหมดนี้ เป็นการกระทำเพื่อเหตุผลอื่น ไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการปกติที่ระบอบประชาธิปไตยควรมี ทั้งนี้ตนติดว่าวันนี้รัฐบาลก็ดี คสช.ก็ดีควรรีบคืนอำนาจให้ประชาชนมีบทบาท โลกและพี่น้องประชาชนเขาจับตามองท่านอยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ภูมิธรรม' ชี้ สนช. ทำงานไม่รอบคอบ วาระแรก 'หลับคาสภา' วาระ 2-3 ใช้เวลาเคาะงบ 3 ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง