รัฐมนตรี สธ.สั่ง ถก ฝ่ายต้าน พ.ร.บ.ยา ให้รอฟังผล ย้ำยึดประโยชน์ประชาชน เปรย กฎหมายใช้มา51ปี โลกหมุนไปไกล แต่ไทยยังอยู่ที่เดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พรบ.ยา / 4 ก.ย. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแก้ไข พ.ร.บ.ยา ที่กำลังถกเถียงเรื่องการให้บุคลากรทางการแพทย์สาขาอื่นจ่ายยาแทนเภสัชกรได้ ว่า ตนได้สั่งการให้ นพ. เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบัน และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ว่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้เชิญเภสัชกร ซึ่งประกอบด้วยนายกสภาเภสัชกรรม และ3 ทีมที่กำลังแข่งขันกันเป็นนายกสภาฯ ต่อไป

รวมทั้งคณบดีของคณะเภสัชกรรม มหาวิทยาลัย 5 แห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้มาพูดคุยกัน ซึ่งก็ขอให้รอฟังผล

โดยเฉพาะฝ่ายที่ต่อต้านมาคุยกันก่อนเพื่อรับฟังว่ามีปัญหาอะไร เพราะไม่อยากให้มาทะเลาะกันต่อหน้า อย่างไรก็ตามข้อเสนอของทุกฝ่ายเรารับฟัง เพราะทุกอย่างทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนไม่ใช่ประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“ผมคิดว่าถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ว่าถ้าทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน ก็คิดว่าน่าจะเห็นพ้องต้องกัน เพราะความจริงพ.ร.บ.นี้ทำให้ระบบยาของประเทศดีขึ้น ของเดิมใช้มา 51 ปีแล้ว แล้วตอนนี้โลกเขาไปถึงไหนแล้ว แต่เรายังอยู่ตรงนี้

ฉะนั้น ถ้าคุยกันในหัวข้อที่มีความเห็นไม่เหมือนกัน ก็คงมีความเห็นไม่เหมือนกันไม่มาก เหมือนที่เลขาฯอย. บอกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เขาเห็นชอบกันแล้ว เหลืออีกแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องมาคุยกัน ซึ่งผมก็คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร รอคุยกันเย็นนี้ ก็รอฟังผลแล้วกัน ส่วนผลที่เขาพูดคุยกันจะออกมาเป็นอย่างไร ผมไม่ใช่หมอดูก็ให้เขาคุยกันก่อน แต่ผมคิดว่า ถ้าทุกคนมุ่งเน้นประโยชน์ประชาชน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา” น.พ.ปิยะสกล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน