เพื่อไทย ถาม กลัวอะไร ทำไมไม่ปลดล็อก อย่างน้อยก็ให้ปชช. จดจำด้านดีๆ ได้บ้าง

เพื่อไทย

เพื่อไทย ถาม กลัวอะไร ทำไมไม่ปลดล็อก อย่างน้อยก็ให้ปชช. จดจำด้านดีๆ ได้บ้าง ที่ผ่านมาเวลาพิสูจน์แล้วว่า พาประเทศสู่วิกฤตแค่ไหน

เพื่อไทย – วันที่ 15 ก.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 13/2561 คลายล็อกให้พรรคการเมือง ว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมการ ที่จะจัดให้มีการประชุมใหญ่เพื่อรับรองข้อบังคับพรรคใหม่ เลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ และเลือกกรรมการสรรหาผู้สมัครฯ ตามที่กำหนดในคำสั่งคสช. ที่ 13/2561 ทั้งนี้เบื้องต้นจะได้หารือกรรมการบริหารพรรค

เพื่อพิจารณาคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่คลายล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินการประชุม และเตรียมการในการจัดการประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทยตามเงื่อนไขที่กำหนดในคำสั่ง ที่ระบุให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน สิ่งที่ต้องหารือเป็นเรื่องสำคัญคือ จะกำหนดองค์ประกอบขององค์ประชุมใหญ่อย่างไร เนื่องจากคำสั่งที่ 13/2561 กำหนดให้มีองค์ประชุมไม่น้อยกว่า 250 คน มีกรรมการบริหาร และสมาชิก โดยไม่ต้องมีสาขา เนื่องจากสาขาถูกยุบไปแล้ว คงต้องมากำหนดว่า จะมีตัวแทนสมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างไร จำนวนเท่าใด นอกจากนั้นคงต้องหารือว่า จะกำหนดวันประชุมใหญ่เมื่อใด เนื่องจากจะต้องแจ้งกกต.ก่อนการประชุมใหญ่ไม่น้อยกว่า 5 วัน

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้พรรคได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคศึกษารายละเอียดของคำสั่ง ยังมีความสับสนในการตีความ เนื่องจากมีการซ้อนทับกันของกฎหมาย 3 ฉบับ คือพรป.พรรคการเมือง 2560 คำสั่งคสช.ที่ 53/2560 และคำสั่งฉบับนี้ ซึ่งมีความสับสนอยู่เช่น สามารถจัดตั้งสาขาได้ภายใน 1 ปี แปลว่า หากตั้งสาขาไม่ครบ เลยเวลาการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ 24 ก.พ. 2562 ก็สามารถส่งผู้สมัครได้ใช่หรือไม่ คงต้องสอบถามความชัดเจนกันต่อไป

ตนมองว่าการคลายล็อกครั้งนี้ รัฐบาลไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเงื่อนไขกติกาอย่างเต็มที่ให้แก่พรรคการเมือง การจะอ้างว่าเพื่อความสงบเรียบร้อย ก็เป็นการกล่าวอ้างซ้ำซากมานานมากแล้ว ไม่มีเหตุผลใดในทางการเมืองที่จะคลายล็อกแบบปล่อยทีละส่วน เพื่อหวังจะทำหน้าที่คุมเกมทั้งหมดเช่นนี้ นอกจากยังคงมีความกลัวอยู่ และไม่ทราบรัฐบาลกลัวอะไร ทำไมไม่ปลดล็อก

เพราะควรถึงเวลาแล้วที่จะเปิดช่องทางทั้งหมดให้พรรคการเมือง ได้สามารถติดต่อ สื่อสารทำความเข้าใจร่วมกัน โดยเฉพาะการสื่อสารกับประชาชน ที่จะได้ทราบข้อมูลทั้งหมดของพรรคการเมืองแต่ละพรรค เพื่อทำความเข้าใจ และใช้สิทธิตัดสินใจให้ดีที่สุด ในการเลือกพรรคการเมืองที่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจสังคมที่เขาเผชิญอยู่ เพื่อสร้างโอกาสของชีวิตให้พวกเขา

“ผมไม่เข้าใจว่า คสช. และรัฐบาลยังกลัวว่าจะสูญเสียอะไร จึงยังไม่ยอมปลดล็อกให้พรรคการเมืองตามวิถีทางที่ควรจะเป็น หรือกลัวว่าหากประชาชนได้รับรู้ข้อมูลอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน และตัดสินใจอย่างชอบธรรม จะทำให้หนทางกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือกลับมาเป็นรัฐบาลครั้งใหม่ของพรรคพวกของตนไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าคิดเช่นนี้ถือว่าคับแคบ และเห็นแก่ตัวเกินไป เพราะท่านได้เวลาที่จะพิสูจน์ตนเองมานานมากแล้ว จนทำให้ประเทศอยู่ในสถานะที่ ค่อนข้างวิกฤติ เช่นทุกวันนี้ หากจะเปิดทางของถนนประชาธิปไตยให้กว้างขวาง และบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็มีแต่จะเป็นผลดีต่อท่านในฐานะเป็นความทรงจำดีๆ ที่เหลืออยู่” นายภูมิธรรม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชายผูกคอตาย! เมียเผยสามีเป็น โรคซึมเศร้า จะคุยแค่ตอนกินเหล้า
บทความถัดไป“พ่อแรม” เผยไม่ค่อยดีใจเก๋มางานศพ! ลั่น “น้องแอร์บัส” หน้าไม่เหมือน “โอ วรุฒ”