'แม่น้องเกด' พ้อ! นิ่งรอความยุติธรรมคดี99ศพ มานาน ถาม 'ลูกจะตายฟรี' หรือไม่?

19 ก.ย. 2561 - 13:38 น.

“แม่น้องเกด” ยื่นอัยการถามความคืบหน้าชันสูตรพลิกศพเหยื่อสลาย นปช.ปี 53 เตรียมจี้ “บิ๊กป้อม” ตั้งกรรมการสอบข่าวนายพลแทรกแซงคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด พยาบาลอาสาซึ่งเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 พร้อมด้วยนายณัทพัช อัคฮาด บุตรชายของนางพะเยาว์

เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด, อธิบดีอัยการคดีพิเศษ และอัยการคดีพิเศษฝ่าย 1, 4 เพื่อทวงถามความคืบหน้าการดำเนินการทำสำนวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว และคัดค้านการแทรกแซงจากทหารชั้นนายพลเพื่อยุติคดี โดยมีนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่อง

นางพะเยาว์ เปิดเผยว่า คดีนี้อยู่ในขั้นตอนของอัยการที่จะต้องส่งฟ้อง ผ่านมา 4 ปีแล้วไม่มีความคืบหน้า กรณีของศพผู้เสียชีวิตที่เหลืออีก 70 กว่าศพ ที่อยู่ในกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หลังจากที่มีการรัฐประหารแล้วมีการเปลี่ยนแปลงเจ้าหน้าที่ชั้นสืบสวน และมีข่าวว่าระงับการสืบสวน ทางญาติก็ตระหนักว่าจะตายฟรีหรือไม่ ช่วงต้นเดือนมีข่าวอีกว่ามีนายพลคนหนึ่งซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้เข้ามาที่อัยการแทรกแซงเรื่องคดี ทำให้รู้สึกกังวลใจ ส่วนตัวเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ทุกท่านมีเกียรติศักดิ์ศรีไม่ต้องกลัวคำข่มขู่ของใคร ที่ว่าจะทำคดีให้เป็นมุมดำทำให้เรารู้สึกกังวล

ตนนิ่งมา 4 ปี รอความยุติธรรมอย่างเดียว แต่ถ้าความยุติธรรมถูกกระทำด้วยสิ่งที่มีอำนาจล้นเหลือก็ยอมไม่ได้ จึงมาพึ่งความยุติธรรมจากอัยการให้ช่วยเร่งรัดติดตาม


ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ 20 ก.ย. เวลา 12.00 น. ที่หน้าศาลทหาร ตนกับนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของนายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ จะเริ่มเดินเท้าไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีนายพลซึ่งเป็นข่าวตามคอลัมน์ “มองรอบทิศ” ของหนังสือพิมพ์ชื่อดังฉบับหนึ่ง ฉบับวันที่ 6 ก.ย. 2561

นายณัทพัช กล่าวเสริมว่า เรื่องนี้อยู่ในหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ถ้าไม่มีมูลหนังสือพิมพ์คงไม่กล้าตีพิมพ์ เราถึงต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร ในฐานะ รมว.กลาโหม ให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่ามีเหตุนายพลกระทำการดังกล่าวจริงหรือไม่ ถ้าจริงเป็นใคร ทำหวังผลประโยชน์อะไร หากไม่จริงก็ฟ้องสื่อได้เลย และถ้า พล.อ.ประวิตร นิ่งไม่สนใจเท่ากับว่าเห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ ซึ่งการล้วงลูกผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความหวังกับการเลือกตั้งที่จะถึงอย่างไรบ้าง นางพะเยาว์ กล่าวว่า ถ้ามีการเลือกตั้งถูกต้อง บริสุทธิ์ยุติธรรมขึ้นมาเป็นรัฐบาล อย่างน้อยเราก็มีความหวังว่ากระบวนการยุติธรรมจะขับเคลื่อนไปในทางที่ถูกต้อง สร้างความมั่นใจแก่ญาติผู้เสียหายว่าคดีจะไม่สูญ ไม่ถูกกระทำให้ตายฟรี รัฐบาลที่ผ่านมาลอยนวลตลอด ฆ่าคนแล้วไม่ติดคุกไม่ถูกดำเนินการใดๆ เหตุการณ์ปี 2553 เราจะไม่ยอมให้เป็นรัฐลอยนวล คนทำผิดควรเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ด้านนายธรัมพ์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า ทางอัยการสูงสุดให้ความสำคัญกับคดีนี้ เราคงจะดูให้ดีที่สุดเพื่อให้เกิดความยุติธรรม กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ เหตุเกิดมาหลายปีแล้ว ยังติดขัดการจำแนกประเภทเอกสารของศพด้วยอะไรด้วย จึงใช้เวลา และเพื่อให้สำนวนสมบูรณ์ชัดเจนขึ้น ทำงานร่วมกันกับดีเอสไอ ส่วนประเด็นนายพลนั้นตนไม่ทราบ ไม่มีข้อมูล จากนี้คงนำเรียนอัยการสูงสุดเรื่องการร้องขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'แม่น้องเกด' พ้อ! นิ่งรอความยุติธรรมคดี99ศพ มานาน ถาม 'ลูกจะตายฟรี' หรือไม่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง