เต้นแฉ! 'นายพลใหญ่?' วิ่งล้มคดี 'สลายชุมนุม 99 ศพ' จนไม่ต้องส่งฟ้อง!!

16 ก.ย. 2561 - 15:05 น.

“ณัฐวุฒิ” มอบฝ่าย กม.ยื่นคำร้อง อสส.อัยทวงความยุติธรรม 99 ศพสัปดาห์หน้า ปูดระดับนายพลวิ่งเจรจา ให้คดีเป็นสำนวนมุมดำ ไม่ต้องส่งฟ้องศาลจริงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เต้น 99 ศพ / เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงอัยการสูงสุดและผู้เกี่ยวข้องในคดีสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.และมีผู้เสียชีวิต 99 ศพลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีใจความสรุปว่า

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. (แฟ้มภาพ)

– ปูด “นายพล?” วิ่งเต้นล้มคดี

คอลัมน์มองรอบทิศ เรื่อง “นายพล” เดินแรง ในคอลัมน์ หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ของวันที่ 6 ก.ย.61 ระบุถึงเหตุการณ์วันที่ 3 ส.ค.61 เวลาก่อน 11.00 น.ว่า มีนายทหารระดับนายพลเดินทางไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสำนวนคดีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช.เมื่อปี 2553 จนมีผู้เสียชีวิต 99 ศพ บาดเจ็บกว่า 2,000 ราย โดยนายพลขอให้ผู้ใหญ่ฝ่ายอัยการยุติเรื่องดังกล่าว

“โดยเฉพาะกรณีเกือบ 20 ศพที่ศาลไต่สวนสาเหตุการตายเป็นที่ยุติแล้วว่าเสียชีวิตเพราะถูกกระสุนปืนความเร็วสูงจากฝั่งเจ้าหน้าที่ ให้ทำเป็นสำนวนมุมดำ หาตัวผู้กระทำความผิดไม่ได้ จึงไม่ต้องส่งฟ้องศาล”

นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ตนอ่านบทความดังกล่าวโดยละเอียดและสรุปได้โดยไม่ซับซ้อนว่าเนื้อหาเช่นนี้ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อความสง่างาม และความน่าเชื่อถือขององค์กรอัยการ มั่นใจว่าจะต้องมีการชี้แจงข้อเท็จจริงตอบโต้ในทันที แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ปรากฏคำชี้แจงใดๆ ทำให้นึกถึงหลักคิดทางกฎหมายข้อหนึ่งว่า “การนิ่งเฉยถือเป็นการยอมรับ”

– อย่าให้เป็นภาระประชาชน

ทั้งนี้ ไม่ควรเป็นภาระของประชาชนในการค้นหาความจริงเรื่องนี้ แต่อัยการสูงสุดควรมีคำอธิบาย และหากท่านจะมีคำตอบต่อเรื่องดังกล่าว ตนซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ติดตามคดีนี้ท่ามกลางความมืดมนมาอย่างยาวนาน ขอคำอธิบายเพิ่มเติมเรื่องขั้นตอนการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของพนักงานอัยการเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม

การเสียชีวิตทั้ง 99 ศพถือเป็นการตายโดยผิดธรรมชาติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 148 พนักงานอัยการต้องดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรค 5 และต้องเป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งอัยการถือปฏิบัติกันมาโดยไม่มีข้อยกเว้นหรือเลือกปฏิบัติ

AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL


– เทียบกรณีตากใบ

เช่น กรณีตัวอย่างการไต่สวนการตายจากเหตุวุ่นวายที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งมีการไต่สวนสาเหตุการตายโดยศาลจังหวัดปัตตานีรวม 78 ศพ แต่เหตุการณ์ปี 2553 อัยการดำเนินการไต่สวนการตายไปเพียงกว่า 20 ศพเท่านั้น ยังคงเหลืออีกเกิน 70 ศพที่ค้างอยู่ในกระบวนการและไม่มีความคืบหน้าใดๆ

นับตั้งแต่การรัฐประหาร 22 พ.ค.57 แม้ศาลฎีกาจะวินิจฉัยว่าคดีดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.ในฐานะพนักงานสอบสวน แต่การไต่สวนการตายยังเป็นหน้าที่ของพนักงานอัยการ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ท่านมีแนวทางดำเนินการต่อกรณีผู้เสียชีวิตที่ยังรอการไต่สวนการตายอีกกว่า 70 ศพอย่างไร หากเพิกเฉยจะถือว่าพนักงานอัยการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

– ศาลชี้ชัด กระสุนมาจากเจ้าหน้าที่

นายณัฐวุฒิ ระบุอีกว่า ในจำนวนเกือบ 20 ศพที่ศาลชี้ว่าเสียชีวิตจากกระสุนปืนฝั่งเจ้าหน้าที่ มีบางกรณี เช่น 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม และนายพัน คำกอง ซึ่งสำนวนระบุชัดว่ากระสุนมาจากทิศทางใด และสามารถตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่หน่วยใด คนไหน อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้า ในฐานะผู้บริหารสูงสุดขององค์กรอัยการ ท่านมีคำอธิบายสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนจำนวนมากที่ติดตามคดีนี้อยู่หรือไม่

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ประชาไท

– นายพล คนไหน?

และไม่ทราบว่ามีนายพลคนไหนไปพบใครที่สำนักงานอัยการสูงสุด ไม่ทราบว่ามีข้อเจรจาให้คดีดังกล่าวเป็นสำนวนมุมดำจริงหรือไม่ และไม่ประสงค์จะกล่าวหาหรือให้ร้ายใคร แต่ตนต้องการคำอธิบาย เพราะแน่ใจมาตลอดว่าคดีสลายการชุมนุม กลุ่มนปช. 99 ศพ ไม่ได้รับความยุติธรรม

– ไร้ทางเลือกอื่น ขอยืนขวางความอยุติธรรม

ทั้งนี้ ตนไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยืนขวางความอยุติธรรมในทุกกระบวนการอย่างถึงที่สุด ผมพยายามระมัดระวังไม่ให้การติดตามเรื่องนี้ก่อกระแสความขัดแย้งระหว่างคนต่างความคิด และพร้อมร่วมมือกับทุกฝ่ายสร้างสังคมประชาธิปไตย แต่สิ่งนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยหากละเว้นความยุติธรรมสำหรับคนบางกลุ่ม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความกระจ่างจากท่าน และยังหวังต่อไปว่าองค์กรอัยการจะรับรู้ความเจ็บปวดของประชาชน ที่ยิ่งเดินก็ดูเหมือนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ยิ่งเลือนหายไป อนึ่ง ผมจะมอบหมายตัวแทนฝ่ายกฎหมายเดินทางไปยื่นคำร้องเรื่องนี้ต่อสำนักงานอัยการสูงสุดอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เต้นแฉ! 'นายพลใหญ่?' วิ่งล้มคดี 'สลายชุมนุม 99 ศพ' จนไม่ต้องส่งฟ้อง!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง